• slider
  • slider

Vừa học tiếng Đức vừa chơi trò chơi

Vừa chơi vừa học tiếng Đức sẽ giúp chúng ta bớt căng thẳng mà vẫn tiếp thu được những kiến thức tiếng Đức.

Đối với việc học ngôn ngữ, càng ngày người ta càng tìm ra được nhiều cách học khác nhau giúp cho việc học đạt hiệu quả cao mà không quá căng thẳng cho người học.
Với những trò chơi đơn giản dưới đây, các bạn hoàn toàn có thể thư giãn mà vẫn học tiếng Đức qua trò chơi một cáchhữu hiệu.  Những phương pháp vừa học vừa chơi này cũng là những gợi ý hay dành cho các giảng viên dạy tại các trung tâm học tiếng Đức uy tín để giúp không khí trong lớp học sôi động hơn.

Giới thiệu những trò chơi đơn giản để học tiếng Đức

1. Trò chơi phát triển kỹ năng đọc

a. Mặt nạ 

Trò chơi này thích hợp cho các giảng viên sử dụng để tạo không khí cho lớp học. Giảng viên sẽ dùng tay hoặc một vật gì đó để che đi một từ xuất hiện trong bài đọc, sau đó để học viên đọc từng câu trong bài. Khi các học viên đọc mỗi câu trong bài, giảng viên có thể gợi ý nghĩa hay âm từ vựng tương ứng với ngữ pháp để các học viên có thể đoán ra được từ bị che trong bài.

>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/phuong-phap-hoc-tieng-duc-hieu-qua-phan-1.html

b. Bingo- Chiến thắng 

Để chơi trò chơi này, các học viên sẽ lựa chọn một danh sách cho các từ vựng có trong truyện hoặc bài đọc và viết chúng vào một khung lưới gọi là bảng bingo. Giảng viên sẽ đọc lên các từ ngẫu nhiên và các học viên tìm cách để nối các từ vừa được đọc trong bảng Bingo của mình. Học viên nào có thể hoàn thành một đường thành bao gồm các từ đã đọc được nối với nhau một cách hoàn chỉnh nhất sẽ hô Bingo. Người có nhiều đường thẳng nhất đương nhiên sẽ là người chiến thắng và sẽ nhận được quà nếu giảng viên có chuẩn bị ^^

2. Trò chơi phát triển từ vựng

a. Nhớ tranh 

Các học viên sẽ được chia thành 3 hoặc 4 nhóm. Giảng viên sẽ sử dụng những bức tranh để thể hiện ý nghĩa của những từ vựng đã được học, sau đó giơ cao và cho các học viên một khoảng thời gian từ 4 giây đến 5 giây. Sau 5 giây bảng sẽ được đặt úp xuống và các thành viên trong mỗi nhóm sẽ nhanh chóng chạy lên bảng để viết tên của bức tranh tương ứng với từ vựng tiếng Đức nào. Nhóm nào hoàn thành sớm nhất và chính xác nhất sẽ chiến thắng. Cách học tiếng Đức qua trò chơi như thế này cũng có thể sử dụng được nếu bạn không có giảng viên, chỉ cần một người quản trò, có thể là một bạn nào đó trong cùng nhóm học tiếng Đức của bạn.

 

học tiếng đức qua trò chơi
Học tiếng Đức qua trò chơi

b. Chiếc ghế nóng

Cũng tương tự như trò Nhớ tranh, ở trò này chúng ta cũng sẽ chia thành 3 đến 4 đội sao cho thật khéo. Sau đó, mỗi đội như vậy sẽ có một thành viên ngồi lên chiếc Ghế nóng và quay mặt về phía những người còn lại. Sẽ có một quản trò viết một từ lên giấy hoặc lên bảng, và thành viên đang được "vinh dự" ngồi trên chiếc Ghế nóng phải diễn tả từ được viết đó sao cho đồng đội của mình có thể đoán ra được. Đội nào có nhiều câu trả lời chính xác nhất sẽ là đội chiến thắng và được quyền đưa  ra hình phạt cho đội thua cuộc. Đội thua cuộc phải tuân thủ hình phạt mà đội thắng cuộc đưa ra. Và chú ý là hãy cố gắng để diễn tả chúng bằng tiếng Đức nhé các bạn! Như vậy chúng ta có thể học thêm kỹ năng nói nữa đấy!

3. Trò chơi luyện ngữ pháp

a. Từ xáo trộn 

Trò chơi này sẽ có khởi đầu là những câu tiếng Đức với ngữ pháp hoàn chỉnh. Người quản trò sẽ viết chúng ra giấy, sau đó cắt chúng ra theo từng từ riêng biệt. Nhóm chúng lại theo đúng câu ban đầu và đặt chúng vào trong bất kỳ thứ gì có thể đựng được, chẳng hạn một cái ly nhỏ, một cái nón, ... Nhóm các bạn sẽ được chia làm thành từng nhóm nhở hơn, gồm 2-3 nhóm nhỏ là vừa. Các nhóm sẽ tìm cách để ghép những từ đã cắt thành câu hoàn chỉnh ban đầu. Nhóm nào nhanh nhất, chính  xác nhất sẽ là nhóm chiến thắng. Các giảng viên dạy tại các trung tâm học tiếng Đức cũng có thể áp dụng trò chơi này để khởi đầu cho mỗi bài học cho đỡ nhàm chán.
b. Nhảy cóc

Nghe đến "nhảy" là các bạn sẽ nghĩ ngay đến hoạt động đúng không nào!? Trò chơi này cần một khoảng không gian phải khá rộng chẳng hạn như sân hay phòng lớn. Chia thành 2 nhóm xếp thành 2 hàng. Người quản trò sẽ đọc một danh sách các câu hay từ liên quan đến ngữ pháp đã học trước đó. Các thành viên trong nhóm nghe và quyết định nhảy lên hay nhảy xuống dựa vào từ mà người quản trò đọc đúng hay sai. Bạn nào nhảy sai sẽ bị loại khỏi hàng.

4. Trò chơi luyện kỹ năng nghe

a. Simon says 

Một người sẽ đóng vai Simon. Người đó sẽ nói “Simon says” cùng với tên của một hành động ngẫu nhiên nào đó và diễn tả bằng cử chỉ. Những người còn lại sẽ lắng nghe và diễn tả lại hành động đó và không nên bắt chước hành động của người diễn tả hoàn toàn vì người đó có thể biểu hiện những cử chỉ không đúng với tên hành động vừa nêu.

>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/bi-quyet-hoc-tieng-duc-hieu-qua-va-nhanh-chong.html

b. Truyền miệng 

Trò chơi này thông thường hay được các giảng viên dạy học tiếng Đức dùng để chơi trong lớp. Giáo viên chia lớp thành 2 nhóm đứng thành 2 hàng. Bạn đầu tiên sẽ được thì thầm 1 từ vựng bất kỳ vào tai bởi giáo viên và sau đó bạn phải truyền thật khẽ sang bạn kế bên. Tiếp tục như vậy cho đến cuối hàng và bạn cuối cùng sẽ đọc to từ được truyền. Nếu đọc đúng thì đội đó thắng và nếu sai thì phải chịu phạt.

5. Trò chơi giúp phát triển khả năng nói tiếng Đức

a. Đối mặt 

Thực chất học tiếng Đức qua trò chơi này dựa trên một gameshow trên truyền hình. Các bạn tham gia sẽ đứng theo hình vòng tròn. Một chủ đề nhất định sẽ được chọn và mỗi người phải đọc một trừ hay cụm từ liên quan đến chủ đề đó. Ai không nói được trong vài giây thì sẽ bị loại và người cuối cùng trụ lại được sẽ là người thắng cuộc. Học tiếng Đức qua trò chơi này cũng hữu dụng để tăng vốn từ vựng cho mỗi người.

b. Những từ bí ẩn 

Chuẩn bị sẵn một số tấm thẻ, trên mỗi tấm sẽ ghi một từ vựng bất kỳ. Chia làm 2 đội và mỗi thành viên trong đội sẽ đặt những câu hỏi cho người quản trò để lấy được những gợi ý về từ đó. Đương nhiên là đặt câu hỏi bằng tiếng Đức rồi nhé! Đội nào tìm ra được từ vựng bí ẩn đó trước thì đội đó sẽ thắng cuộc.

10 trò chơi kể trên là những gợi khá hiệu quả cho các giảng viên dạy học tiếng Đức tổ chức để khơi gợi sự năng động của các học viên cũng như tạo không khí vui tươi cho lớp học. Những trò chơi này cũng thích hợp để các nhóm bạn cùng học tiếng Đức có thể tổ chức để cùng nhau rèn luyện tiếng Đức với nhau, vừa tăng trình độ học vấn vừa gắn kết các bạn lại gần với nhau hơn.
Chúc các bạn học tiếng Đức thật tốt! 

Học Tiếng Đức