• slider
  • slider

Thông tin du học Đức khi chọn ngành học

Các bạn đang có dự định đi du học Đức, nhưng chưa biết chọn ngành và trường học như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Chọn trường đại học và ngành học luôn luôn là một vấn đề được nhiều bạn sinh viên du học Đức quan tâm. Vậy nên mình viết bài này sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về việc chọn ngành học hoặc trường Đại học khi đi du học.

>>>Xem thêm: 
Cách chọn trường ĐH tốt khi du học Đức​
 
Chọn trường và nghành học du học Đức
Chọn trường và nghành học du học Đức

 

I. Chọn trường du học Đức

1. Theo bảng xếp hạng

- Có nhiều bạn sinh viên hỏi mình là học Đại học tại nước Đức thì học ở đâu nước Đức là tốt, phải chọn học thành phố lớn và nhỏ hay học bên Đông hoặc bên Tây. Thực ra chất lượng giảng dạy ở các trường ĐH công lập ở nước Đức khá là đồng đều nhưng xếp hạng khác nhau vì đa phần tùy theo lĩnh vực nghiên cứu của trường. Mình thấy học ở đâu cũng được, nếu như học ở một vài trường đứng đầu thì thường bạn sẽ chật vật để ra trường, điểm số cũng có thể sẽ không được cao và giáo viên sẽ không quan tâm được tất cả sinh viên.

2. Loại hình trường ĐH : Uni – TU – FH

- Lựa chọn loại hình trường Đại học là vấn đề trăn trở của các bạn sinh viên. Những bạn vẫn biết tranh cãi giữa giá trị bằng cấp du học Đức giữa trường Uni hay FH, về kỹ năng làm việc cũng như mức lương sau khi tốt nghiệp. Theo mình thì bạn hãy tự bắt tay vào khám phá kỹ các loại hình trường ĐH nào sẽ thích hợp với bản thân nhất.

- Hệ thống trường ĐH tại nước Đức được chia làm 3 loại đó là Technische Universität (Đại học kỹ thuật), Universität (Đại học tổng hợp – gọi tắt là Uni) và Fachhochschule và gọi là Hochschule (ĐH ứng dụng)


>>> Xem thêm: Các ngành học được đào tạo tại Đức

3. Học lực

- Tùy thuộc vào loại học lực và điểm số của bạn thì nên chọn trường Đại học ở xếp hạng cao hoặc trung bình. Thường thì chỉ tiêu cho sinh viên quốc tế chọn du học Đức tại các trường ĐH Đức chỉ khoảng 10%.  Ví dụ đối với các ngành học chỉ lấy 30 sinh viên một năm thì chỉ lấy có 3 hoặc 4 sinh viên quốc tế du học. Trong 3 hoặc 4 sinh viên quốc tế đó thường thì sẽ có quốc tịch khác nhau và đến từ các châu lục khác nhau. Riêng đối với các ngành học thạc sĩ hay cử nhân bằng tiếng Anh thì khá mở cho những sinh viên quốc tế có thể lấy đến 50%.

- Mình giải thích vậy nhằm giúp cho các bạn sinh viên hiểu rằng tỷ lệ chọi khi nộp hồ sơ vào là rất cao, đặc biệt đối với các ngành học được chuộng và các trường ĐH danh tiếng. Đặc biệt là với các chương trình của trường sẽ đề rõ là NC hoặc giới hạn chỉ tiêu .Một vài bạn phải nghiên cứu kỹ các số liệu về những ngành NC theo từng năm nhằm xem số điểm trường chọn sinh viên ở những khoảng nào. Thường thì một vài trường ĐH có công bố trên trang chủ của trường và bạn cũng có thể xem một cách dễ dàng về ngành học hoặc những trường ĐH nói chung tại các trang như Studis-online và NC-Werte. Vậy nên giải pháp an toàn cho các bạn lực học tầm trung là nên chọn và nộp hồ sơ thêm vào các chương trình học có đề Zulassungsfrei.

 
Thông tin du học Đức khi chọn ngành
Thông tin du học Đức khi chọn ngành
 

II. Thông tin về du học Đức khi chọn ngành học


- Lựa chọn ngành học theo xu hướng hoặc số đông là sai lầm của rất nhiều bạn. Hiện nay tất cả thông tin về du học Đức được các bạn tìm hiểu nhiều và có nhiều bạn sinh viên chỉ quyết tâm học khối kinh tế vì ngành này đang được chuộng hay chọn ngành kỹ thuật do vì sẽ có cơ hội ở nước Đức để có thể dễ dàng xin việc sau này.
 

>>> Xem thêm: Tại sao Đức là một điểm đến của du học? 
 

- Thực tế ở nước Đức vẫn có một số bạn học kinh tế ra vẫn có việc làm tốt, một vài bạn học ngành kỹ thuật ra thì vẫn chật vật với xin việc. Cho dù bạn vẫn đâu đó bạn vẫn nghe là ngành kinh tế khó xin việc hơn với các ngành kỹ thuật. Chưa kể chuyện bạn  xin việc còn khó nói vì nó tùy thuộc nhiều yếu tố như bảng điểm, năng lực làm việc, thời điểm ..hoặc có mỗi khi đơn giản là may mắn.

- Nếu như bạn có đam mê một số ngành xã hội như Giáo dục học, Ngôn ngữ học hoặc Đức ngữ thì đừng ngại ngần mà hãy cứ đăng ký theo đuổi nó. Mình biết có nhiều bạn học Đức ngữ hay nghe một vài lời nói của các bạn ngành khác như Học cái ngành này thì sao mà xin được việc tại nước Đức hoặc chỉ có xách va li về. 

- Chọn trường và ngành học thì bạn đừng nên theo số đông mà nên chọn theo sở thích hoặc đam mê của mình. Bạn không biết được rằng cho đến khi bạn ra trường thì thị trường sẽ thiếu hụt nguồn lao động và tuyển dụng ở các lĩnh vực nào chắc chắn cả. Không có một dự đoán cho tương lai nào là hoàn toàn chính xác bởi thị trường tuyển dụng luôn thay đổi.
Học Tiếng Đức