• slider
  • slider

Tại sao Đức là một điểm đến của du học?

Đức được xem là một điểm đến du học được nhiều người biết đến với các lý do chính sau: chất lượng, chi phí và con người. Du học Đức vô cùng hấp dẫn, sinh viên thường không cần chi trả học phí khi học các trường đại học ở Đức, hoặc nếu có thì mức học phí cũng cực kỳ thấp vì hầu hết các trường đại học nhận tài chính hỗ trợ từ chính phủ Đức. Các chương trình cử nhân thường yêu cầu mức học phí ở các trường công và một số chương trình thạc sĩ cũng phải chi trả học phí tuy nhiên thường rất thấp, là điều mà khác hoàn toàn với nhiều đất nước khác.

1. Chất lượng


Đức là một nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, cạnh tranh trực tiếp với các nước nói tiếng Anh như nước Mỹ, nước Anh, Australia,... Trong danh sách các trường thuộc top 400 thế giới, số lượng các trường ở Đức chiếm rất nhiều, chỉ đứng sau nước Mỹ và nước Anh. Phần lớn các khoá học thường giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng hiện tại cũng có nhiều khoá master bằng tiếng Anh tại các trường ở Đức. Đây là một biện pháp để quốc tế hoá nền giáo dục ở Đức. Các trường ở Đức rất mạnh về mảng kỹ thuật, tuy nhiên kinh tế và tài chính cũng đứng top đầu thế giới mà nền kinh tế của Đức đứng thứ tư thế giới. Trường đại học Humboldt được coi là hình mẫu giáo dục đại học hiện đại trên toàn thế giới và có ảnh hưởng rất lớn lên Harvard. Đó là lý do nhiều bạn học tiếng Đức để du học.

>> Xem thêm: Du học Đức chứng chỉ cần thiết. 

 

2. Các loại chi phí


Ở Đức, hầu hết các trường đại học đều là trường công, được nhà nước tài trợ 90% chi phí, do vậy học phí tại đây rất rẻ, dao động trong khoảng 0 - 700 euro/học kì, phổ biến là ở mức 500 euro/học kì. Như vậy, một khoá thạc sĩ 4 semesters (2 năm), học phí thông thường khoảng 2000 euro (55 triệu VND).

Chi phí cần biết khi học tiếng Đức để du học
Chi phí cần biết khi học tiếng Đức để du học
 
Đối với những sinh viên muốn theo học tại các trường đại học tư thường sẽ phải đóng mức học phí cao hơn. Những trường đại học tư thục không được chính phủ hỗ trợ nên tiền học phí ở các trường này hiển nhiên sẽ cao hơn nhiều.

Chi phí sinh hoạt dao động trong khoảng 5000 - 8000 euro/năm. Như vậy không tới 400 triệu VND, bạn hoàn toàn có thể theo học một khoá học đẳng cấp quốc tế. So sánh với mức trung bình hơn 700 triệu VND/khoá tại nước Mỹ, trên 1 tỷ VND tại nước Anh và Australia cho một khoá master. Thì việc du học ở Đức là một lợi thế lớn.

>>> Xem thêm: Du học Đức với 10 trường đại học hàng đầu đào tạo ngành y 

 
du học đức
Du học Đức

Đối với việc làm thêm tại Đức: Đức là quốc gia có chính sách hỗ trợ sinh viên gần như cao nhất thế giới. Nên khi học tiếng Đức để du học tại Đức, các bạn có thể được phép đi làm thêm thoải mái mà không bị hạn chế, cấm cản như nhiều nước khác, miễn sao vẫn đảm bảo tốt việc học tập của mình.
 

3. Về con người


Văn hoá Đức có nhiều vẻ đẹp, trong đó nổi bật là con người Đức có đức tính kỷ luật và sự chính xác, cùng với chất lượng của bia và xúc xích Đức.

Sinh viên có cơ hội du lịch khắp nước Đức và châu Âu. Khi sinh viên có giấy phép lưu trú dài hạn, các bạn có thể đi du lịch tại 27 nước trong khối Liên minh châu Âu mà không cần phải xin visa nhập cảnh và có thể tiêu chung một đồng tiền Euro ở tất cả các nước trong khối Liên minh Châu Âu. Các bạn có thể thỏa sức khám phá nền văn minh châu Âu mà không phải tốn nhiều tiền, vì luôn có vé máy bay giảm giá (khoảng 100 Euro cho 700 km) và các khách sạn vừa phải cho sinh viên thuê (20 Euro mỗi tối).

>> Xem thêm: Du học Đức học ngành hàng không 

 
du học đức
Du học tại Đức
 

4. Tiếng Đức là ngôn ngữ thông dụng nhất ở Châu Âu:


Ngôn ngữ Đức được sử dụng chính thức ở Đức, Áo, Luxembourg, Thụy Sỹ, và Liechtenstein và nó là ngôn ngữ bản địa của đại đa số người dân miền bắc Italy, miền đông nước Bỉ,phía đông nước Pháp, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Romania, Hà Lan, Đan Mạch cũng như một số khu vực khác của Châu Âu.

Trên thế giới thì tiếng Đức đứng thứ 3 sau tiếng Anh và tiếng Hoa. Những ai muốn liên lạc, làm việc và học tiếng Đức để du học ở Châu Âu thì tiếng Đức là ngôn ngữ quan trọng nên biết.

Là ngoại ngữ thứ nhất và thứ hai của hơn 120 triệu người, tiếng Đức được coi là một trong những thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Riêng tại Châu Âu đã có hơn 100 triệu người nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ. Trong nhiều trụ sở ở Liên minh Châu Âu, tiếng Đức là ngôn ngữ giao dịch quan trọng cùng với tiếng Anh và tiếng Pháp.
Học Tiếng Đức