• slider
  • slider

​Phương pháp học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả

Học tiếng Đức giao tiếp để có thể đạt được hiệu quả cần học tập đúng phương pháp và có mục tiêu học nhất định
Trong quá trình học ngoại ngữ và tiếng Đức nói riêng nhiều bạn học vẫn nghĩ rằng khi học tiếng Đức chỉ cần nắm vững từ vựng, cấu trúc ngữ pháp thì có thể nói tốt tiếng Đức. Tuy nhiên điều đó chưa đủ.

 Đây là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi  vì người học tiếng Đức phải hoàn thiện tốt hai kỹ năng nghe và nói đây là 2 kỹ năng rất quan trọng đầu vào  giúp bạn học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả.

Xem thêm: 
http://hoctiengduconline.net/details/cach-hoc-tieng-duc-nhanh-va-hieu-qua.html

Để bắt đầu nói được tiếng pháp phải có từ vựng và mãu câu phong phú, học tiếng Đức nói riêng để hoàn thiện tốt những kỹ năng mà mình có. Đa số người học tiếng Đức thành thạo trong nhiều kỹ năng như việc đọc nhờ vào học thuộc nhiều từ vựng và cấu trúc câu, tuy nhiên vẫn gặp khó khăn trong kỹ năng nói. Bài viết sau đây có thể giúp bạn học có một số  lưu ý để có những phương pháp hữu ích để có thể giao tiếp hiệu quả

1. Nghe thường xuyên là giải pháp tốt nhất để rèn luyện tiếng Đức

Để học bất kì một thứ tiếng nào đó thì điều quan trọng bạn học phải nghe được cũng như giao tiếp được, bởi vì nghe được thì mới có thể nói được, quá trình học tiếng Đức cơ bản trong việc giao tiếp vì thế phải nổ lực rất nhiều. Học tiếng Đức với cùng với việc nghe là vấn đề vô cùng cần thiết bởi vì theo đúng cách thức học bất cứ một thứ tiếng nào thì cũng phải trải qua đầy đủ 4 kỹ năng: nghe -nói-đọc-viết. Như vậy thao tác nghe chính là bước cần thiết đầu tiên để bạn có thể thực hành giao tiếp troi chảy.

Nhưng vấn đề quan trọng đặt là bạn nên nghe như thế nào và nghe những gì, nên nghe những đoạn hội thoại, nhiều người nói, mỗi lần một câu ngắn và điều quan trọng là nên có phụ đề, đừng cố gắng nghe những đoạn hội thoại quá khó-có thể là một bài tài liệu, báo cáo khoa học ở dạng độc thoại, có thể là những bản tin tức, tài liệu, hay những bìa nghiên cứu vì bạn có thể sẽ chẳng nghe được gì thậm chí còn khiến bạn nhanh nản chí.

 
hoc tieng duc ngay cang pho bien
Học tiếng Đức ngày càng phổ biến, giao tiếp tiếng Đức là một lợi thế

Cho nên để có thể tiến bộ trong việc nói thì hãy bắt đầu nghe bằng những đoạn đơn giản, những đoạn audio dễ hiểu, không có quá nhiều từ vựng thuộc vào những mảng chủ đề quá khó. Đầu tiên hãy rèn kỹ năng ghe lần 1 và nhìn phụ đề biết được mặt chữ, biết cách đọc từ vựng đó ra sao, nghe lần hai đừng nhìn mặt chữ hãy hình tượng nó trong đầu bạn, và nghe lần bai là lúc đọc hãy cố gắng phát âm thật chuẩn cho giống người bản xứ đọc.

2. Rèn luyện suy nghĩ bằng tiếng Đức-tập phản xạ bằng tiếng Đức.

Một trong những thói quen chung đối với người học tiếng Đức đó là sau khi nghe tiếng Đức, đọc tiếng Đức rồi dịch ra tiếng Việt, trong giao tiếp điều này rất bất lợi, là một thói quen xấu khi nói tiếng Đức, phải cố suy nghĩ những ý lời bằng tiếng Việt và sau đó lại chuyển dịch một lần nữa câu trả lời đó sang tiếng Đức, đây là vấn đề gây mất rất nhiều thời gian đông thời còn làm giảm khả năng phản xạ tiếng Đức của bạn trong quá trình giao tiếp, nếu khắc phục được việc học tiếng Đức hiệu quả của bản thân sẽ không còn xa
 
Như vậy để giao tiếp được tiếng Đức nhanh chóng, hãy học song song với việc học từ vựng ngay từ bây giờ hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Đức. Trong quá trình học hãy để ý bất cứ mọi thứ trong cuộc sống của mình thì nên suy nghĩ và áp dụng tiếng Đức nói trong thực tế như thế nào? Tự nêu lên cảm nhận của bản thân và dần dần theo thời gian bạn sẽ phản xạ tốt hơn và không phải mất thời gian để dịch Việt-Đức như trước nữa.
Việc học tập và rèn luyện phản xạ tiếng Đức như vậy về lâu dài bạn sẽ có thể giao tiếp rất nhanh và hiệu quả, không bị những suy nghĩ hằng ngày bằng tiếng Việt gây nên sự rắc rối trong suy nghĩ.

3. Học tập nhóm là cách thức hoàn thiện kỹ năng giao tiếp

Học tập nhóm theo tiếng Đức bạn học sẽ có cơ hội được sửa sai bởi những người học trong nhóm, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai của bản thân mà hằng ngày bạn không phát hiện được, hoặc bạn cũng có thể sửa chữa những lỗi sai khi bắt gặp chính những lỗi sai ấy trong việc giao tiếp của người khác.
 
Hoc tap nhóm
Học nhóm là cách để phát triển khả năng giao tiếp

 
 
Một lợi ích nữa của việc giao tiếp nhóm đó là bạn có thể phát triển những ý tưởng của bản thân trong việc đưa ra những ý kiến bằng tiếng Đức. Luyện tập được những khẳ năng phản xạ và suy nghĩ bằng tiếng Đức. Khi bắt gặp được những phong cách hay của người khác bạn có thể bắt chước và nó có thể trở thành động lực học của bản thân.

4. Hãy tập suy nghĩ và nói chuyện độc lập.

Nếu học nội dung dung bằng chữ, chỉ đọc thôi thì việc tự đặt ra những câu hỏi và sau đó trả lời bằng tiếng Đức là một phương pháp hiệu quả để bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Đức hiệu quả. Nếu không có người để thực hành nói thì bạn có thể tự giao tiếp với bản thân mình có thể là sự chuyển tải suy nghĩ bằng tiếng Đức, có thể đọc những đoạn văn bản có thể là tin tức, bài tập, hay một đoạn tài liệu nào đó và thử cố trả lời những câu hỏi đơn giản mà mình nghĩ ra như : Ai ? Cái gì ? Ở đâu? Như thế nào? Nếu có đủ số lượng từ vựng bạn hãy tóm tắt lại nội dung sau đó nêu cảm nghĩ bằng lời nói của mình, đứng trước gương để có thể thực tập nói để biết thêm cách thế hiện của bản thân, sẽ tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.

Đây là một phương pháp học hữu hiệu nếu bạn muốn làm hồ sơ du học Đức. Vì chương trình phải trải qua một đợt phỏng vấn trước khi đi du học, bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi phỏng vấn từ đơn giản đến phức tạp như vậy để đạt được hiệu quả hãy cố gắng luyện tập hàng ngày để nói lưu loát và nắm lấy cơ hội thành công khi phỏng vấn.
 

 
 
Học Tiếng Đức