• slider
  • slider

Những việc cần làm khi bạn bước chân đến nước Đức du học

Ước mơ đi du học đức trở thành hiện thực, bạn đang dần đặt chân lên nước Đức. Vậy khi bạn bước chân đến nước Đức du học bạn cần làm những gì trước?

Du học Đức và việc cần làm khi bước chân đến Đức.

 

- Trong những ngày đầu tiên ở Đức bạn có nhiều việc để làm.  Việc đầu tiên là bạn phải thông báo nơi cư trú mới của bạn và làm chuyển đổi visa sang giấy phép cư trú. Bạn phải ghi danh vào trường đại học tại Đức để tránh hết thời gian đăng ký. Ngoài ra bạn còn phải mua bảo hiểm y tế.
 

- Tại các thành phố lớn có trường đại học, các hiệp hội sinh viên sẽ tiếp xúc với các bạn mới đến xẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc định hướng ở Đức, bao gồm dịch vụ đưa đón từ nhà ga hoặc sân bay, một số địa chỉ giao dịch trung tâm, các điểm thông tin,gia sư và các vấn đề tư vấn riêng khác. Văn phòng quốc tế của các trường đại học đôi khi cũng hỗ trợ bạn như vậy.
 

Du học Đức và việc cần làm khi bước chân đến Đức.
Du học Đức và việc cần làm khi bước chân đến Đức.

 

- Nhiều ký túc xá có cả gia sư sẵn sàng giúp đỡ các du học sinh nước ngoài. Nhiều hiệp hội sinh viên cung cấp trọn gói dịch vụ gồm bảo hiểm y tế ,ăn uống và các dịch vụ vui chơi giải trí, tư vấn, điều này sẽ giảm bớt khó khăn bước đầu vào trường đại học.

 

Ghi danh vào trường đại học.

 

- Việc ghi danh này còn gọi là đăng ký nhập học tại một trường đại học sẽ diễn ra sau khi bạn đến nơi học đó. Bạn phải đến đúng thời gian nhập học bắt đầu học kỳ tại Đức nếu như quá hạn ghi danh bạn sẽ không thể đăng ký nhập học được nữa.
 

- Bạn hãy tìm hiểu chính xác về thời hạn ghi danh và thời gian nhập học của các trường đại học. Bạn phân loại các trường và hãy hỏi những giấy tờ nào cần cho việc đăng ký nhập học.

>>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/nhung-dieu-can-biet-ve-du-hoc-duc.html

 

Phần lớn thường là những loại giấy tờ sau:

 

   + Thẻ bảo hiểm được công nhận tại Đức.
 

   + Giấy báo nhập học.
 

   + Biên lai lệ phí của trường đại học.
 

   + Hai ảnh 3 X 4
 

   + Hộ chiếu, visa và giấy xác nhận nơi cư trú.
 

   + Giấy chứng nhận bản gốc.
 

- Sau khi đăng ký nhập học bạn sẽ nhận được giấy xác nhận nhập học và thẻ sinh viên. Với thẻ sinh viên này thì bạn sẽ được giảm giá xem phim, xem thể thao hay đặt mua báo dài hạn và những cái khác tương tự.

 

Bạn phải thông báo nơi cư trú.

 

- Các du học sinh phải đăng ký cư trú tại sở đăng ký tạm trú giống như người Đức.
 

Du học Đức và việc cần làm khi bước chân đến Đức.
Du học Đức và việc cần làm khi bước chân đến Đức.

- Nếu bạn ở một căn hộ hay một phòng trong ký túc xá hoặc sống chung trong một căn hộ thì trong vòng một tuần bạn phải thông báo nơi cư trú với sở đăng ký tạm trú, với bất kỳ lần chuyển nhà nào cũng vậy. Bạn nên luôn mang theo 1 bản copy giấy chứng nhận đăng ký tạm trú, nó có giá trị như một giấy tờ đăng ký nơi cư trú và bạn có thể cần nó vào nhiều việc khác.
 

- Để làm thủ tục tạm trú bạn cần mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh thư. Nhưng tốt nhất là bạn mang theo hợp đồng thuê nhà tới sở đăng ký tạm trú vì khi khai báo bạn cần có thông tin chủ nhà.
 

Xin giấy phép cư trú

 

- Nhiều sinh viên nước ngoài phải nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn tại Đức. Điều này là đúng nếu bạn có visa nhập cảnh vào Đức.
 

- Với những người có thị thực thì cần chú ý trong mọi trường hợp phải có giấy phép cư trú nếu định cư trú dài hạn. Ngay cả du sinh viên đến từ các quốc gia khác cũng phải nộp đơn. Các du học sinh đến từ các quốc gia trong khối EU thì không cần giấy phép cư trú này. Tuy nhiên các bạn phải chứng minh được rằng bạn có thẻ bảo hiểm y tế và tự trang trải phí học hành.


- Để có được giấy phép này bạn cần phải có giấy chứng nhận nhập học tại trường đại học, thông báo tại sở tạm trú và chứng minh tài chính và có bảo hiểm y tế được công nhận tại Đức. Giấy phép cư trú cũng giống như visa, đối với sinh viên quốc tế giấy phép cư trú được đề cập cho xin học cho một khóa học tiếng hay học đại học. Mục đích cư trú xác định trong khuôn khổ nào bạn được phép làm thêm. Sinh viên đang trong thời gian chuẩn bị cho khóa học tiếng Đức hay học dự bị đại học chỉ được phép làm thêm trong kỳ nghỉ.
 

- Giấy phép cư trú cho mục đích học tập sẽ được cấp hai năm/ 1 lần nhưng phải được ra hạn trước khi hết hạn. Việc gia hạn này phụ thuộc vào quá trình học của bạn, nghĩa là bạn phải tham gia các kỳ thi và có chứng chỉ. Điều này sẽ kiểm chứng rằng bạn có thể kết thúc việc học trong thời gian hợp lý hay không.

>>>Xem thêm: http://duhocduc.net/n121/Nhung-ly-do-ban-nen-du-hoc-Duc.html

 

Bảo hiểm y tế.

 

- Những ai muốn học tập ở Đức đều phải có bảo hiểm y tế. Nếu không có thẻ bảo hiểm y tế bạn sẽ không thể đăng ký nhập học được. Vì thế bạn nên đăng ký mua bảo hiểm y tế ngay khi đến Đức.
 

- Bạn sẽ đóng phí bảo hiểm y tế cho đến năm  bạn 30 tuổi hay đến học kỳ thứ 14 và trường hợp xấu nhất bạn có thẻ bị rút hồ sơ ra khỏi trường nếu bạn không có thẻ bảo hiểm y tế.
 

- Có nhiều hiệp hội sinh viên giới thiệu các gói dịch vụ cho sinh viên du học như nơi ở, ăn uống bạn cũng có thể đăng ký mua bảo hiểm.
 

Lựa chọn các gói bảo hiểm y tế

 

- Ở nước Đức có hai hình thức bảo hiểm là: bảo hiểm công và bảo hiểm tư. Nhưng theo quy định bạn phải mua bảo hiểm đến năm 30 tuổi hay đến học kỳ thứ 14. Chỉ một vài trường hợp bạn có thể mua bảo hiểm tư. Nhưng lưu ý nếu bạn đã mua bảo hiểm tư thì bạn không thể chuyển đổi sang bảo hiểm công được nữa. Phần lớn mọi người ở Đức đều mua bảo hiểm công vì nó có giá cả hợp lý ,trừ khi bạn được bảo hiểm tư thông qua bố mẹ bạn.
 

Du học Đức và việc cần làm khi bước chân đến Đức.
Du học Đức và việc cần làm khi bước chân đến Đức.
 

Các loại bảo hiểm được công nhận tại Đức.

 

- Một số quốc gia trong đó có các quốc gia là thành viên đến từ EU và khu vực kinh tế chung của EU đã có thỏa hiệp về bảo hiểm xã hội. Nếu bạn có bảo hiểm công trên đất nước bạn thì quỹ bảo hiểm tại Đức có thể sẽ công nhận loại bảo hiểm này. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu rõ hơn xem bạn cần phải có giấy tờ gì để thỏa mãn điều kiện trên.
 

- Bảo hiểm của bạn mua có thể sẽ không thanh toán tất cả các khoản chi phí tại Đức. Bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin bảo hiểm trước khi sang Đức xem những lợi ích bảo hiểm mà bạn được nhân khi sang Đức. Nếu bạn không mua bảo hiểm trên đất nước bạn thì khi sang Đức bạn cũng phải mua bảo hiểm giống như sinh viên khác. Bạn nên tìm hiểu chính xác loại bảo hiểm mà bạn mua. Kể cả bảo hiểm tư của nước khác cũng có thể được công nhận ở Đức trong một số trường hợp nhất định.
 

- Trường hợp nếu bảo hiểm tư bạn mua được công nhận, thì bạn cũng cần giấy chứng nhận để đăng ký nhập học, như vậy bạn sẽ không phải mua bảo hiểm công.

Học Tiếng Đức