• slider
  • slider

Những lý do tiếng Đức dễ học

Có lẽ, dù chưa học nhưng bạn cũng đã nghe người ta nói rằng tiếng Đức rất khó học. Hay bạn đã từng đọc những lời than thở trong tuyển tập của Mark Twain và hoảng loạn với những từ dài dằn dặt không thể tìm thấy trong bất kì cuốn từ điển tiếng Đức nào. Cũng có thể do bạn đã từng đôi lần cảm thấy thất vọng với bản thân khi học tiếng Đức. Bạn hầu như không cô đơn, hãy nghĩ thế này: Khó khăn là một người bạn. Cứ mỗi một khó khăn mà bạn tìm thấy khi học tiếng Đức thì cũng sẽ có một đặc điểm nào đó khác sẽ đơn giản và dễ học cho các bạn - những người nói tiếng Anh. Nhưng thật sự mà nói thì những đặc điểm này có thể đều rất dễ dàng cho tất cả mọi người, cho dù bạn là người nước nào, nói thứ tiếng nào đi chăng nữa.
Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm danh những đặc điểm nổi bật và dễ dàng cho người mới học tiếng Đức nhé! Đây cũng chính là những lý do mà ai cũng có thể học thứ tiếng này

Những lý do học tiếng Đức vô cùng dễ dàng

1. Ngữ âm của tiếng Đức cũng có cấu trúc

Cách phát âm của tiếng Đức là có thể đoán được. Khi bạn đã học được âm đại diện của một chữ cái hay một tổ hợp chữ cái nào đó rồi thì bạn hoàn toàn có thể đọc được chính xác về âm của những từ mới mà bạn chưa bao giờ nghe hoặc biết nó đọc như thế nào. Thêm vào đó, phần lớn các âm của tiếng Đức đều khá quen thuộc với những người nói tiếng Anh, ngay cả khi chúng được thể hiện bởi những chữ cái hoặc tổ hợp chữ cái nào đó bằng tiếng Anh. Hãy xem ví dụ sau đây để nhận thấy những âm mà chúng tạo ra:

b = “b”
d = “d” 
Ví dụ: baden

k = “k”
t = “t” 
f = “f”
l = “l” 
Ví dụ: Kartoffel
 
học tiếng Đức dễ không
Học tiếng Đức dễ không

m = “m”
n = “n” 
sch = “sh”
Ví dụ: Mensch

z = “ts”
Ví dụ: Zahn

s = “z” 
chs = “ks”
Ví dụ: sechs

w = “v” 
ei = “eye”
Ví dụ: weiß

Thông thường chỉ có một ít âm mới để học, phần lớn trong tiếng Đức, các âm đều dễ tái tạo bằng cách sử dụng lại các âm mà các bạn đã có thể phát âm. Chẳng hạn, các âm được biểu thị bởi chữ cái “ö” và “ü” không hề tồn tại trong tiếng Anh. Nhưng thật dễ dàng để tạo ra những âm thanh đó bằng cách sử dụng những âm thanh quen thuộc và một vài mẹo đơn giản. 

2. Tất cả các danh từ được viết hoa
 
học tiếng Đức hiệu quả
Học tiếng Đức hiệu quả
 
> > > Link tham khảo: Tiếng Đức có gì hấp dẫn

Việc xác định ai đang làm những gì trong một câu tiếng Đức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có thể tách các danh từ ra khỏi mọi thành phần khác trong câu. Trong tiếng Đức, bạn có thể dễ dàng xác định từ nào là danh từ vì tất cả đều được viết hoa. Không chỉ các danh từ riêng (như Berlin, Angela Merkel, Okgradfest), mà là tất cả các danh từ chung (như máy tính, mẫu giáo, Blitzkrieg). Ngoài ra, từ đầu tiên trong câu cũng được viết hoa, vì vậy từ đó có thể hoặc không phải là danh từ. Ngay cả khi bạn không nói tiếng Đức, bạn có thể dễ dàng chọn ra các danh từ trong các câu sau đây:

Câu 1: Berlin ist eine der wasserreichsten Städte in Deutschland: Spree, Havel, eine Vielzahl an Kanälen und Flussläufen durchziehen das Stadtgebiet und werden jeden Tag überquert. Câu này có tất cả 10 danh từ.

Câu 2: Wir sind Künstler und Künstlerinnen, die vorwiegend im Norden der Bundesrepublik Deutschland leben und arbeiten. Câu này có tất cả 5 danh từ.

3. Tiếng Đức chỉ có một thì để chỉ thời gian hiện tại
 
học tiếng Đức
Học tiếng Đức
 
Có thể có nhiều ngôn ngữ có nhiều hơn 1 thì để biểu thị thời gian ở thời điểm hiện tại. Ngoại trừ thì hiện tại đơn - I eat, tiếng Anh còn có những cách thể hiện như I am eating, hoặc hiện tại nhấn mạnh I do eat. Trong trường hợp là tiếng Đức thì tất cả mọi trường hợp, cũng chỉ có một cách để thể hiện mà thôi: ich esse. Sau đây là một vài ví dụ khác:

Mein Freund geht zur Schule: My friend goes to school, my friend is going to school, my friend does go to school.
Er schläft: He is sleeping, he sleeps, he does sleep.

4. Thì hiện tại còn thể hiện cả thì thời gian

Tiếng Đức không có thì tương lai riêng nhưng khi giao tiếp, người Đức vẫn sử dụng thì hiện tại để nói về khoảng thời gian trong tương lai. Bạn vẫn có thể hiểu được trong nhiều trường hợp mà không cần phải sử dụng thì tương lai.
 
học tiếng Đức nhanh chóng
Học tiếng Đức nhanh chóng
 
Wir Helfen dir morgen = We will help you tomorrow = Chúng tôi sẽ giúp bạn ngày mai.

Das Flugzeug landet um 11.54 Uhr = The plane will land at 11 : 54 am = Chuyến bay sẽ đáp cánh lúc 11 : 54 sáng.

Ich vergesse ihn nie = I will never forget him = Tôi sẽ không bao giờ quên anh ấy.

5. Những từ có liên quan rất dễ nhận ra

Một trong những cách tạo từ mới của tiếng Đức là gắn thêm tiền tố hoặc hậu tố vào những từ khác hoặc gốc từ của những từ đó. Ví dụ, với gốc từ của động từ spielen (spiel) tương đương với to play của tiếng Anh, ta có thể tạo ra những danh từ như das Spiel (game), der Spieler (player), tính từ spielerisch (playful), và một động từ khác là verspielen (to squander). Từ tính từ neu (new), chúng ta lại tạo ra tính từ neulich (recent), động từ erneuern (to renovate, renew), và danh từ die Neuheit (novelty), die Neuerung (reform).

> > > Link tham khảo: Có nên học tiếng Đức không
 
thành công học tiếng Đức
Thành công học tiếng Đức
 
Đôi khi, các từ mới này lại bắt nguồn từ những dạng biến đổi của các từ khác. Ví dụ, nếu như bạn đã biết dạng quy tắc của động từ gehen có nghĩa là to go (ging, gegangen), thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra mối quan hệ của nó với từ der Gang (walk, gait). Tương tự với động từ verstehen - to understand (verstand, verstanden) cho chúng ta từ der Verstand (reason, common sense).

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản và hữu ích đối với tiếng Đức. Chúc các bạn thành công!

Tags: học tiếng Đức, tiếng Đức dễ không, học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức nhanh chóng, hoc tieng duc, tieng duc de hoc khong, hoc tieng duc hieu qua, hoc tieng duc nhanh chong
Học Tiếng Đức