• slider
  • slider

Những điều cần biết khi đi du học Đức.

Tọa lạc tại trung tâm Châu Âu và hoàn toàn miễn tiền học phí, nước Đức hứa hẹn sẽ là một điểm đến du học lí tưởng cho những ai đang có kế hoạch đi học ở xứ người.

Những điều du học Đức cần biết.


Bạn đang có dự định đi du học tại Đức? Dưới đây là những yêu cầu cơ bản về các quy định, yêu cầu thị thực và tài chính trước khi bạn học tập tại đất nước này.
 

1. Yêu cầu tuyển sinh


Thật tốt nếu bạn bắt đầu kế hoạch học tập tại Đức. Văn phòng tuyển sinh sinh viên quốc tế được gọi là the Akademisches Auslandsamt sẽ kiểm tra và hướng dẫn tất cả những thủ tục nhập học cho những sinh viên quốc tế tại mỗi trường đại học. Sinh viên phải chứng minh rằng họ đủ điều kiện để du học Đức trong hồ sơ của mình. Khi một chương trình học tập mà sinh viên thấy quá sức của mình thì sinh viên có thể ghi danh vào một khóa học dự bị đại học tại Đức để có thể theo kịp chương trình nghiên cứu.
 
Các yêu cầu tuyển sinh du học Đức
Các yêu cầu tuyển sinh du học Đức
 
Thông tin về nhập học trong đó yêu cầu về ngôn ngữ là bắt buộc. Sinh viên Việt Nam thì có thể tìm thấy các chương trình học tiếng Đức tại lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc đại sứ quán Đức tại Hà Nội. Một điều lưu ý cho các bạn làm hồ sơ nhập học là tất cả các bản sao tài liệu chứng từ nào cũng cần có công chứng và dịch sang tiếng Đức bởi một cơ quan dịch thuật được cấp phép.

2. Các khóa học tiếng Đức.


Tại Đức có một số trường đào tạo bằng tiếng Anh cho học sinh du học Đức bằng tiếng Anh, nhưng hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu tại Đức thì việc chứng minh tiếng Đức là kỹ năng bắt buộc và cần thiết. Để chứng minh khả năng tiếng Đức thì có rất nhiều cách như hoàn thành một bài kiểm tra DSH goi là Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang ausländischer Studienbewerber hay  TestDaF gọi là Test Deutsch als Fremdsprache. Sau này có thể bổ sung hoàn thành tại các nước khác. Sinh viên muốn theo học tại Viện Goethe có thể được miễn kiểm tra trình độ tiếng Đức.

>>> Xem thêm: http://duhocduc.net/n121/Nhung-ly-do-ban-nen-du-hoc-Duc.html

 

3. Chương trình nghiên cứu kép


Một số trường đại học và cao đẳng tại Đức liên kết với các nhà cung cấp một chương trình nghiên cứu kép cho sinh viên học tập.  Trong đó các sinh viên sẽ có được những kinh nghiệm công việc song với việc nghiên cứu. Sau khi ra trường thì sinh viên đã sẵn sàng kết quả nghiên cứu của mình tại trường đại học và những kinh nghiệm thực tế. Sinh viên cũng cần lưu ý rằng các chương trình nghiên cứu kép này vẫn rất hiếm và vẫn tập trung vào những chương trình lý thuyết.
 

4. Các trường đại học hàng đầu


Nước Đức hiện nay có 9 trường đại học mệnh danh là những trường đại học hàng đầu thế giới nhờ những thành tựu nghiên cứu và các kế hoạch sáng tạo ở tương lai. Trường đại học hàng đầu là một phần của sáng kiến năm 2005 bởi chính phủ liên bang cho phép các trường nhận tài trợ từ các tổ chức khác. Mục đích là làm nổi bật các trường đại học và giúp nước Đức cạnh tranh với cộng đồng quốc tế. Hiện tại thì các trường được lựa chọn bao gồm: Đại học kỹ thuật Munich,đại học Ludwig Maximilians University Munich,đại học RWTH Aache và đại học Free Berlin, đại học Heidelberg, đại học Goettingen, đại học Karlsruhe, đại học Freiburg và đại học Konstanz. Các trường đại học này thường xuyên công bố chi tiết những kế hoạch và những hi vọng đạt được trong tương lai trên trang web của trường.
 

5. Đào tạo từ xa


Đối với những sinh viên đã đi làm, hình thức học từ xa được cung cấp qua Internet là một hình thức đào tạo ngày càng trở nên hấp dẫn. Các trường đại học lớn ở Đức đã bắt đầu triển khai hình thức đào tạo này. Trong một số trường hợp thì các sinh viên nước ngoài có đủ điều kiện thì có thể ghi danh vào học chương trình trực tuyến thông qua các trường đại học.
Những điều du học sinh Đức cần biết
Những điều du học sinh Đức cần biết
 
Hiện nay, tại Đức thì trường đại học Hagen là trường đại học dành riêng cho hình thức đào tạo trực tuyến này. Trọng tâm nghiên cứu là về lĩnh vkinh tế và kinh doanh. Tài liệu được gửi tới các sinh viên trực tuyến hoặc thông qua đường bưu điện. Bằng  việc sử dụng Internet thì sinh viên có thể liên hệ với giáo sư của mình bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

6. Vấn đề tài chính.


Đối với các sinh viên nước ngoài không nhận được học bổng du học Đức hoặc tham gia chương trình học tập tại Đức, thì việc chứng minh tài chính là bắt buộc để đảm bảo cho năm đầu học tập của họ. Điều đó có nghĩa khoảng 8000Euro trong ngân hàng. Những sinh viên gặp khó khăn vấn đề tài chính thì có thể liên hệ sự giúp đỡ và tư vấn tại văn phòng dịch vụ sinh viên.

>>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/nhung-dieu-can-biet-khi-du-hoc-duc.html

 

7. Ghi danh


Ghi danh hay được gọi là  Immatrikulation tại Đức. Nói chung, tất cả sinh viên được tự do lựa chọn trường học và giảng viên. Nhưng những trường nghệ thuật và trường tư nhân thường sử dụng các bài kiểm tra, phỏng vấn và các biện pháp khác để chọn lọc các sinh viên tốt nhất.
Học Tiếng Đức