• slider
  • slider

Nên học tiếng Đức qua bài hát như thế nào?

​Nhiều người cho rằng không nên học tiếng Đức qua bài hát vì đó không phải là tiếng Đức được sử dụng trong đời sống. Dù vậy, bài viết sẽ giải thích vì sao phương pháp thú vị này có thể giúp tiếng Đức của bạn tiến bộ và làm thế nào để đạt được điều đó.

Vì sao chúng ta có thể học tiếng Đức qua bài hát?

 
 Nhiều người nghĩ rằng chúng ta không thể học tiếng Đức qua bài hát chỉ bằng việc nghe và hát các bài hát tiếng Đức bởi chúng ta dễ bị phân tâm bởi giai điệu của nhạc, cũng như cách luyến láy. ngũ pháp được sử dụng trong các bài hát hoàn toàn khác với thực tế. Tất nhiên là hai điều này đều đúng. Khi nghe một bài hát yêu thích chúng ta thường ngân nga theo giai điệu đó và nhiều khi làm phân tâm lúc đang làm các công việc khác.
 
 Tuy nhiên, nếu bạn thích một bài hát tiếng Đức, đó chính là lúc bạn có thêm động lực học tập và luyện tập để có thể thoải mái hát vang bài hát bạn yêu thích mà không sợ người khác chê cười.
 
 Nói về ngữ pháp và cách luyến láy, không thể phủ nhận rằng bạn không thể giao tiếp với người khác chỉ bằng cách ngân  nga theo điệu nhạc. Tuy vậy, bạn có thể luyện luyện phát âm từng từ sao cho đúng với người Đức nhất, vì chỉ có như vậy mới giúp bạn hát hay được. Ngoài ra, các bài hát có thể đã lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. 
 
 Ngược lại, bạn phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này. Cách chủ động học và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp cho người học nhớ lâu hơn so với cách học bị động như trước đây, kiến thức phụ thuộc, được cung cấp sẵn bởi người khác. Hơn thế nữa, dù ngữ pháp không hoàn hảo nhưng lời bài hát chính là nguồn từ vựng tiếng Đức phong phú. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí là các thành ngữ hay từ lóng gần gũi để có thể học tiếng Đức giao tiếp.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm để tự học tiếng Đức tại nhà

 

 Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả qua bài hát

 
 Như đã nói ở trên, học qua bài hát là một cách có thể giúp bạn tiến bộ trong tiếng Đức. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết được cách học hiệu quả. Phần dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý để các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ vừa có thể nâng cao trình độ tiếng Đức của bản thân qua bài hát.
 
 

 Bước 1: Tra từ vựng

 
Học tiếng Đức qua bài hát nên tra nhiều từ vựng
Học tiếng Đức qua bài hát nên tra nhiều từ vựng
 
 
 Bước đầu tiên khi học tiếng Đức qua bài hát là hãy tìm hiểu nghĩa của từ vựng trong bài. Trang bị cho mình một cuốn từ điển thật tốt và chuẩn như là Từ điển Đức - Việt hay Từ diển Việt - Đức, hay là từ điển trực tuyến trang các website. Hãy tra thật kỹ nghĩa của từ các bạn không hiểu, nên học cả nghĩa lẫn cách phát âm của từ đó.
 

 Bước 2: Học phát âm

 
 Ngoài những từ vựng được phát âm theo cách thông thường, trong những bài hát sẽ xuất hiện nhiều từ bị nuốt mất âm, nuốt thanh hoặc được rút gọn. Cách phát âm rút gọn được dùng rất nhiều không chỉ trong âm nhạc mà có cả các bản tin, phim ảnh và đời sống hàng ngày. Chính vì thế, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm và luyến láy để giao tiếp một cách tự nhiên cũng như hiểu được các đoạn hội thoại của người Đức.
 

 Bước 3: Tìm hiểu ngữ pháp

 
 Sau khi học từ và phát âm, các bạn đã cơ bản hiểu được nội dung bài hát. Hãy phân tích từng câu để tìm hiểu kỹ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài hát: lý do mà tác giả dùng các thì của động từ, học kỹ các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng cấu trúc đó.
 
>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/tai-sao-hoc-tieng-duc-tai-trung-tam-luon-la-lua-chon-dau-tien.html

 Bước 4: Bắt chước

 
 Nhiều người nghĩ rằng để giỏi ngoại ngữ cần học nắm chắc bài bản ngữ pháp, từ vựng theo một quá trình. Tuy nhiên, trên thực tế, để nâng cao khả năng giao tiếp, bạn chỉ cần bắt chước càng giống càng tốt và lặp lại càng nhiều càng tốt.
 
 Bở vậy, bước tiếp theo là hãy cố gắng bắt chước khi học bài hát. Không nên chú ý nhiều đến giai điệu, bởi bạn sẽ phải nhớ mục đích của mình là học tiếng Đức, không phải để giải trí hay nghe nhạc. Hãy tập phát âm từng từ rồi sau đó luyện đọc cả câu, chú ý cách luyến từ thật giống với ca sĩ. Đọc đi đọc lại nhiều lần một câu cho tới khi nhuần nhuyễn, sau đó hát theo giai điệu sẽ giúp bạn nhớ câu đó lâu hơn.
 
 Học tiếng Đức qua bài hát giúp bạn tích luỹ vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hằng ngày. Hãy chăm chỉ luyện tập theo các bài hát yêu thích, và dần dần bạn sẽ thấy không chỉ trình độ tiếng Đức được nâng cao mà cả khả năng hát tiếng Đức của bạn cũng sẽ tiến bộ đấy.
 
 Chúc các bạn học tốt và có những phút thư giãn vui vẻ với âm nhạc!
Học Tiếng Đức