• slider
  • slider

​Lưu ý về phương pháp nghe khi học tiếng Đức tại nhà

Học tiếng Đức tại nhà đòi hỏi người học cần có nhiều phương pháp học hiệu quả và đúng phương pháp, vì thế người học tiếng Đức cần có nhiều kỹ năng và sự nỗ lực lớn trong quá trình học.
Học tiếng Đức để nghe tốt là một chặn đường dài đòi hỏi người học cần có sự cố gắng và nỗ lực không ngừng. Không phải càng nghe nhiều thì càng tốt việc nghe có hiệu quả hay không luôn tỉ lệ thuận với phương pháp nghe hữu hiệu. Phương pháp nghe càng phù hợp thì tác dụng của việc nghe càng lớn.

Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/hoc-tieng-duc-tu-dau-cho-nhung-ai-moi-lam-quen.html

Như bài trước chúng ta đã hiểu được 3 lưu ý lớn để giúp ích cho việc học tiếng Đức nghe được hiệu quả, về phần bài viết này cũng sẽ trình bày thêm một số lưu ý nữa giúp cho chặn đường tiếp thu tiếng Đức của bạn được tiến bộ.

1. Nghe đúng phương pháp.

Thần tượng là hình mẫu thúc đây việc học của bạn tiến bộ. Bạn có thích một thần tượng là diễn viên, ca sĩ, diễn giả, hay bất kì một nhân vật nào là người Đức hay không? Nếu có thì rất tốt, hãy bắt chước họ theo cách đọc đặc trưng, sẽ rất thú vị đấy, và đó còn là một nguồn cảm hứng lớn lao để cải thiện khả năng nghe tiếng Đức, và việc tự học tiếng Đức tại nhà phong cách của mỗi người là mỗi khác biệt nên khi áp dụng bạn sẽ thấy mới lạ.

Có thể theo dõi qua những bài phỏng vấn, trò chuyện hằng ngày trong những chương trình truyền hình thực tế, hãy xem phong cách và cách nói chuyện của họ, những bộ phim họ đóng,…phát âm những đặc điểm rất riêng của hầu hết người Đức.

Sau khi một khoảng thời gian học tập bạn sẽ tự tin nói tiếng Đức hơn và từ đó nghe tiếng Đức tốt hơn. Vì thế hãy tìm cho mình một thần tượng một nhân vật yêu thích, từ đó động lực để học tiếng Đức càng trôi chảy hơn nhé. 

 
nghe tiếng Đức hiệu quả 
Nghe tiếng Đức hiệu quả cần rèn luyện thường xuyên

Nghe và viết lại nhanh chóng. Đây có thể xem là một kỹ thuật nâng cao hơn một chút so với việc chỉ nghe, phương pháp này giúp cho người nghe vừa nghe vừa viết lại nội dung. Tuy nhiên để sử dụng kỹ thuật này một cách hiệu quả cần lưu ý đến những đặc điểm sau đây:

Nghe 1 đoạn đọc với giọng đọc chuẩn tiếng Đức của người bản xứ, hãy vừa nghe vừa đọc lớn với nội dung nghe được, nếu có bản phụ đề, hãy nhìn phụ đề và đọc theo với họ. Để việc này đạt hiệu quả hãy thu âm lại tiếng đọc của bạn cùng lúc với giọng của người bản xứ phát ra, rồi sau đó nghe lại để kiểm tra mình đọc có giống với họ không, nhanh chậm ra sao.

Xem thêm:  
http://hoctiengduconline.net/details/phuong-phap-hoc-tieng-duc-giao-tiep-hieu-qua.html

Cố gắng đọc giống âm của mọi từ khi vừa nghe được, nhanh hết mức có thể, lần đầu có thể bạn lập lại chưa được hoàn toàn, nhưng không sao, nghe lại, và ngày khi vừa nghe thấy âm, cố gắng lặp lại thật nhanh và giống hết mức có thể.

Như đã nói hãy sử dụng mẫu phụ đề tiếng Đức nếu cần. Khi áp dụng kỹ thuật này ban đầu có thể gặp khó khăn, tuy nhiên sau một thời học tập bạn sẽ cảm thấy rất hữu ích.

2. Xây dựng phong cách học nghe thích hợp

Phương pháp học tiếng Đức thích hợp có nghĩa là người học vừa cảm thấy thú vị với sự mới mẻ và bị thu hút bởi lòng đam mê đồng thời lượng kiến thức tiếng Đức tiếp thu được cũng nhiều hơn-dễ dàng ứng dụng hiệu quả vào thực tế.

Một ví dụ thực tế trong phương pháp học nghe tiếng Đức, học nghe là bước đầu tiên trong việc học bất kì một loại ngoại ngữ nào nói chung và tiếng Đức nói riêng. Có nhiều bạn chỉ nghe tiếng Đức bằng các kênh tin tức, nghe liên tục từ đoạn này đến đoạn khác. Đó cũng là một cách học, tuy nhiên để đa dạng phương pháp nghe thì người nghe có thể kết hợp nhiều thể loại như các đoạn đối thoại trong phim, nghe bài hát Đức. Nghe các nhân vật người Đức đọc trong phim đồng thời người học có thể học được cách tư duy nói tiếng Đức khi đặt mình vào hoàn cảnh nhân vật, lúc đó mình sẽ nói như thế nào, cũng là một cách suy nghĩ thuần về tiếng Đức có nhiều hiệu quả vừa học cách nghe vừa học cách nói. 

 
nghe tieng Duc can nghe nhieu noi dung
Nghe tiếng Đức cần nghe nhiều nội dung

Nghe tiếng Đức bằng bài hát nên nghe có phụ đề bởi vì tiếng Đức hát thành nhạc thì việc nhấn nháy luyến láy sẽ khiến người nghe gặp khó khăn vì thế phụ đề sẽ giúp người nghe biết được từng âm chữ được đọc ra.

Vì thế trong việc học tiếng Đức cơ bản thì luôn cần  tìm lối đi phù hợp, thỏa mái và khoa học nếu được như thế người học sẽ thành công trong khoảng một thời gian nhất định.

3. Khi nghe đừng dịch sang tiếng Việt

Việc dịch ngôn ngữ tiếng Đức sang tiếng Việt để học từ vựng và mẫu câu sẽ làm giảm đi việc tư duy tiếng Đức, không tạo được thế chủ động trong việc giao tiếp hay sẽ làm chậm lại quá trình nghe tiếng Đức của bản thân.

Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Đức, lấy tiếng Đức làm tâm thế chủ động trong mọi kỹ năng rèn luyện hằng ngày, nói chuyện hay nghe với việc tư duy nghĩ bằng tiếng Đức, nói bằng tiếng Đức, nghe và phản xạ bằng tiếng Đức, việc học tiếng Đức của bản thân sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn.
Học Tiếng Đức