• slider
  • slider

Kinh nghiệm học từ vựng khi học tiếng Đức nhanh và hiệu quả

Kinh nghiệm học từ vựng khi học tiếng Đức nhanh và hiệu quả rất cần thiết để giúp bạn có thể học tiếng Đức dễ dàng hơn, việc học tiếng Đức giao tiếp tốt sẽ là nền tảng cho bước đầu trong sự thành công của bạn nhưng bạn phải biết phương pháp học tiếng Đức nào hiệu quả để từ đó tự đúc kết cho bản thân kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả.
Từ vựng từ lâu là nỗi ám ảnh của nhiều người khi học ngoại ngữ. Ai cũng biết đó là muốn học tiếng Đức giao tiếp tốt và sử dụng tiếng Đức thành thạo thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng chúng ta phải làm thế nào để có thể nhớ một núi từ vựng đó? Vậy có cách nào học từ vựng hiệu quả?

Tại sao việc học từ vựng lại quan trọng khi học tiếng Đức?

Bạn có bao giờ ở trong những trường hợp này: 

- Nghe người ta nói tiếng Đức nhưng không hiểu

- Không đủ từ vựng để diễn đạt ý của mình

- Đọc một vài trang tài liệu tiếng Đức mà phải mất cả buổi trời

- Học một từ cả trăm lần, viết đi viết lại nhưng đến khi cần dùng lại vẫn quên.

Biết nhiều từ vựng thì bạn càng học tiếng Đức dễ dàng hơn. 

>> Xem thêm: Học tiếng Đức

Học từ vựng rất quan trọng khi học tiếng Đức
Học từ vựng rất quan trọng khi học tiếng Đức

Phương Đức học từ vựng hiệu quả khi bạn học tiếng Đức

1. Học từ vựng tiếng Đức qua hình ảnh, âm thanh

Đây là một phương pháp học tiếng Đức đã có từ lâu nhưng vẫn rất hiệu quả. Điều này sẽ giảm bớt sự nhàm chán khi học tiếng Đức và giúp bạn nhớ nhanh hơn.

2. Khi học từ vựng hãy chọc theo chủ đề

Bạn nên chọn nhóm từ liên quan đến cùng một chủ đề để học như thực phẩm, du lịch, làm đẹp, thời trang... Bạn có thể bắt đầu thực hiện bước này với những từ mà bạn thường xuyên gặp trong thực tế khi đọc, khi nghe nó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng khi học tiếng Đức lâu hơn.​

3. Sắm cho mình một quyển sổ từ vựng

Không chỉ để ghi các từ vựng bạn hay gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ hay các câu văn để nhớ cách sử dụng các từ đó. Và cũng nên ghi âm để tránh trường hợp quên cách phát âm nhé.

4. Hãy học luôn cả những từ liên quan khi bạn học từ vựng tiếng Đức

Khi làm điều này không những giúp bạn nhanh nhớ từ mà còn nhớ được nhiều từ hơn.

5. Sử dụng từ mới

Các bạn không nên ghi các từ cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy sử dụng đến chúng trong việc giao tiếp hằng ngày. Như vậy, việc học tiếng Đức giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

6. Ôn lại từ bạn mới học một cách thường xuyên

Việc học của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không ôn lại những từ đã học, bạn sẽ quên sạch nó. Ôn lại từ mới giúp ta nhớ lâu hơn. Có rất nhiều cách để ôn lại những từ mà bạn đã học: bạn đọc lại sổ ghi chép của bạn, nghe chúng thật nhiều vào, áp dụng những từ đã học vào thực tế.  Vậy thì còn chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào việc thực hành phương Đức học tiếng Đức hiệu quả này, thực hiện đều đặn chúng và bạn sẽ tiến bộ trông thấy đấy. 

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức giao tiếp dành cho người đi làm

Cách học tiếng Đức hiệu quả cho người mới đi làm
Cách học tiếng Đức hiệu quả cho người mới đi làm

7. Bỏ cách suy nghĩ một cách cứng nhắc

Trong tiếng Đức, từ vựng cũng như cấu trúc phải đi liền với nhau, nhưng không bắt buộc người sử dụng phải tuân thủ theo một quy tắc có sẵn, việc sử dụng nó như thế nào tùy thuộc vào người sử dụng. Ví dụ như việc học từ vựng là nên học theo từng chủ đề, đừng chỉ học 1 từ nên nhấn mạnh các từ cùng nghĩa trái nghĩa. Trong một ngữ cảnh hãy sử dụng nhiều cách nói, sẽ giúp cho việc học từ vựng thêm đa dạng. Đặc biệt, khi học tiếng Đức cơ bản, có thể mỗi ngày bạn sẽ gặp nhiều từ mới mà bạn chưa bao giờ gặp trước đây, nên khi học tiếng Đức cần có sự kiên trì.

8. Học từ tổng quan đến chi tiết

Trường hợp thường gặp ở người học mới bắt đầu học tiếng Đức là  kết hợp những thành phần cấu trúc nhỏ nhất lại với nhau. Nhưng ở đây cách thức tiếp cận từ tổng quan đến chi tiết khuyến khích các bạn  học toàn bộ câu sau đó mới đi vào chi tiết từng bộ phận trong câu. Hãy học giống như một đứa trẻ,tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất, vì điều đó sẽ giúp bạn học tiếng Đức nhanh hơn.

>> Xem thêm: Tại sao học tiếng Đức tại Trung tâm là phương pháp học tốt nhất

9. Tránh dịch từ tiếng Việt sang tiếng Đức

Hãy quên tất cả các cấu trức ngữ pháp mà bạn đã học trong tiếng Đức và quen thuộc với tiếng mẹ đẻ của mình. Vì mỗi ngôn ngữ đều có cấu trúc khác nhau, cách diễn đạt khác nhau. Không nên phân tích theo cách hiểu của tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Đức. 

10. Tự tin trong việc học tiếng Đức 

Vấn đề đáng quan tâm là đa số những người mới bắt đầu học tiếng Đức đều rất ngại nói chuyện bởi vì đối với họ học tiếng Đức rất khó, nếu không có sự chuẩn bị trước thì họ không biết nói gì. Mà các bạn hãy tự tin lên, nói tiếng Đức cũng như nói tiếng Anh, đừng quan tâm đến ngữ pháp mà hãy cứ diễn đạt hết ý của mình để cho người khác trước.
Học Tiếng Đức