• slider
  • slider

Học tiếng Đức có dễ hay không?

Một câu hỏi quen thuộc nhưng cũng mang đầy tính thách thức đối với những người đã và đang học tiếng Đức. Bởi vì thực chất, khó hay dễ là cả một quá trình cảm nhận của riêng bạn - những người theo đuổi tiếng Đức. Vậy làm sao để trả lời cho trọn vẹn câu hỏi này? Hãy lắng nghe chia sẻ của Joe Warnimont - một học viên học tiếng Đức với trang học tiếng Đức nổi tiếng Fluentu.com.
“Das ist einfach!” Đây là một câu nóii mà bạn có thể nghe từ một người Đức cảm thấy tiếng Anh nói riêng hoặc bất cứ ngôn ngữ nào khác nói chung rất dễ học. Nhưng thật ra, từ những kinh nghiệm trong chuyến đi thực tế của tôi đến Munich và Berlin, thì có vẻ hầu hết người Đức đều có thể nói tiếng Anh kể từ khi họ còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vậy ngược lại thì sao? Tiếng Đức có dễ học đối với người nói tiếng Anh hay không? Còn nếu bạn đến từ một quốc gia có ngôn ngữ riêng như Tây Ban Nha, Ý, Pháp hoặc Việt Nam chẳng hạn? Tiếng Đức dễ hay khó là một câu hỏi mà tất cả mọi người khi bắt đầu học tiếng Đức đều đặt ra, và điều đó cũng dễ hiểu, vì bản tính con người rất thích những thử thách nhưng họ lại dễ dàng nản lòng sau khi học một hoặc hai năm hoặc khi họ cho rằng khả năng của họ như thế là đã ổn.

Tiếng Đức khó hay không?

Hiện tại, nếu bạn là một người mới làm quen với tiếng Đức, có lẽ bạn đã tham khảo rất nhiều quyển sách về tiếng Đức và học tiếng Đức. Bạn có để ý một số cuốn sách với những từ nhìn trông rất điên rồ thậm chí, bạn không hề nghĩ chúng lại tồn tại. Người Đức được biết đến là rất thích xâu chuỗi các từ ghép dài trông giống như các câu:

> > > Link tham khảo: Tiếng Đức có gì hấp dẫn 
 
có nên học tiếng Đức không
Có nên học tiếng Đức không
 
Rechtsschutzversicherungsgesellschaften - Các công ty bảo hiểm đảm bảo pháp lý.
Geschwindigkeitsbegrenzung - Giới hạn tốc độ.
Hochgeschwindigkeitsbahnsystem - Hệ thống tàu hỏa cao tốc.
Löschwassereinspeisung - Vòi chữa cháy.
Freundschaftsbezeigungen - Những biểu hiện của tình bạn.

Thật đáng sợ phải không? Tuy nhiên các bạn không cần lo lắng, tôi chỉ đùa với các bạn một chút cho vui thôi. Bởi vì sau khi bạn đã học một mức từ vựng tiếng Đức nhất định, bạn sẽ nhận thấy, những từ ghép này có cấu trúc rất dễ bị phá vỡ. Nguyên nhân vì chúng chính là một tập hợp các từ nhỏ hơn được ghép lại với nhau. Do đó tôi khuyến khích các bạn hãy tiếp tục thử thách bản thân với tiếng Đức. Bạn sẽ khám phá ra những điều vô cùng thú vị của ngôn ngữ này. Đồng thời, tôi sẽ soạn ra một số bài viết cũng như chuyên mục để giúp các bạn trở thành những người nói tiếng Đức chuyên nghiệp trong tương lai.

Những yếu tố để đánh giá độ khó của tiếng Đức 
 
học tiếng Đức dễ không?
Học tiếng Đức dễ không?
 
Như tất cả những ngôn ngữ khác, bạn có thể xác định được những yếu tố nào khiến việc học ngôn ngữ của bạn trở nên khó khăn. Đối với tiếng Nhật thì bảng chữ cái là một yếu tố khiến người học phải đau đầu, trong khi đó tiếng Anh được biết đến với việc tạo ra các từ hoàn toàn ngẫu nhiên cho các định nghĩa phức tạp thay vì chỉ cần sử dụng những từ ghép dễ hiểu như cách mà tiếng Đức đã làm ở ví dụ trên.

Vậy những yếu tố nào khiến quá trình học tiếng Đức của bạn trở nên khó khăn để trả lời câu hỏi đó, trước tiên hãy trả lời những câu hỏi sau đây của chúng tôi:

1. Bạn đã học một ngôn ngữ nào khác hay chưa?

Có thể nói việc học để trở nên thông thạo một ngôn ngữ là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng học một ngôn ngữ hay nói cách khác bộ não bạn đã được rèn luyện cách tiếp thu ngôn ngữ, cụ thể ở đây là những thông tin như ngữ pháp mới cũng như từ vựng mới và hiện nay, bạn có thể tự tin nói với tôi rằng bạn đã thành thạo ngôn ngữ đó thì tôi nghĩ tiếng Đức sẽ chẳng khó khăn gì đối với bạn đâu.
 
tiếng Đức học khó hay không
Tiếng Đức học khó hay không
 
2. Bạn tự học tiếng Đức hay là học tiếng Đức tại lớp học của trung tâm?

Tùy vào cách học trước đây của bạn để mà tự mình quyết định con đường tốt nhất và nhanh nhất để học tiếng Đức. Ví dụ như, một số người chỉ có thể ghi nhớ kiến thức mỗi khi họ đến lớp, trong khi một số người khác lại cảm thấy lớp học vô cùng nhàm chán và thích tự do tự mình khám phá. 

3. Bạn có phải là người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ?

Vậy bạn có nhận ra rằng, trình độ tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu  và trình độ trung cấp dường như không khác với tiếng Anh khi bạn thực hành giao tiếp. Nhìn chung hai ngôn ngữ cũng khá giống nhau, nhưng khi bạn càng tiến bộ thì bạn sẽ càng nhận ra được những điểm khác nhau giữa chúng.

> > > Link tham khảo: Những nguyên tắc ngữ pháp tiếng Đức cơ bản
 
cùng học tiếng Đức
Cùng học tiếng Đức
 
4. Có phải bạn biết ai đó nói tiếng Đức hoặc là sống gần họ?

Bạn có thể nói chuyện với họ thường xuyên hay không? Đây là cách chính xác nhất để nhận ra bạn có gặp khó khăn khi học tiếng Đức hay không. Nếu bạn có ai đó có thể nói tiếng Đức, nói chuyện với mình mỗi ngày hoặc mỗi tuần thì tốt nhất bạn nên tận dụng cơ hội đó. Còn nếu không thì tiếng Đức của bạn sẽ chẳng tốt lên được đâu, một gợi ý là bạn cũng có thể tìm một người bạn nói tiếng Đức trực tuyến trên mạng.

Vây tiếng Đức có dễ học hay không? Điều này còn tùy thuộc vào sự kiên trì, khả năng và cách học của bạn. Chắc chắn bạn đã có được câu trả lời cho mình rồi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags: học tiếng Đức, tiếng Đức dễ hay không, học tiếng Đức cơ bản, có nên học tiếng Đức, hoc tieng Duc, tieng Duc de hay khong, học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, ho tieng Duc cho nguoi moi bat dau, co nen hoc tieng Duc khong
Học Tiếng Đức