• slider
  • slider

​Học tiếng Đức cho trẻ đúng cách

Học tiếng Đức cho trẻ là khoảng thời gian thú vị, nên cho trẻ tiếp xúc càng sớm càng tốt để trẻ phát huy khả năng ngoại ngữ của mình
Việc học tiếng Đức cho trẻ có thể được bắt đầu từ rất sớm, trẻ em khi còn nhỏ thì việc tiếp thu ngoại ngữ từ sớm là rất tốt, để có thể học tiếng Đức nói riêng thì việc cho trẻ học vào khoảng bậc tiểu học là cần thiết cho trẻ học tuy nhiên việc giảng dạy cũng nên đúng phương pháp.

Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/cach-hoc-tieng-duc-nhanh-va-hieu-qua.html

Trẻ em khác vói người lớn trong việc nhận định ngôn ngữ, đối với trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ nào thường xuyên thì đó là ngôn ngữ chính, và vì thế cho nên tiếng Việt là ngôn ngữ chính của trẻ, đây là lúc dạy cho trẻ biết thêm một ngoại ngữ khác để tối ưu phát triển hệ thống ngôn ngữ của trẻ. Trong giai đoạn tiểu học nếu được học sớm ngoại ngữ thì trẻ sẽ hình thành tư duy ngôn ngữ sớm.

1. Lợi ích của việc học tiếng Đức từ sớm ở trẻ.

Trẻ em có năng khiếu bẩm sinh về ngôn ngữ, đôi khi các em học mà không biết được là mình đã học nó như thế nào ? Các em tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên cũng như tiếng mẹ đẻ, do vậy đây là chiến lược mà trẻ có thể áp dụng vào việc học tiếng Đức.

Đối với trẻ em việc học ngoại ngữ hãy làm cho vui vẻ giống như khi trẻ chơi một trò chơi, kiến thức từ những trò chơi tư duy sẽ đi vào hiểu biết của các em một cách nhanh chóng, cách thấu hiểu hoạt động và làm theo, vô tình các em đã nắm bắt được một lượng kiến thức tiếng Đức ổn định và cơ bản, đồng thời khi giáo viên nói chuyện hướng dẫn thì trẻ em qua đó mà cũng học được tiếng Đức rồi đấy.

Ngoài ra khi học tiếng Đức từ sớm các em còn có khả năng tiếp thu nhiều thứ tiếng nữa, có thể lên 3 thứ tiếng đấy.
 
Hoc noi de cai thien kha nang giao tiep
Học nói tiếng Đức sớm ở trẻ nhắm cải thiện khả năng giao tiếp

Trẻ em trong việc tiếp thu tiếng nước ngoài luôn khác với người lớn, hoàn toàn tiếp thu ngôn ngữ một cách vô thức, học không có chủ đích, mà phần lớn bao giờ cũng là sự tiếp nhận từ những ý thức của bản thân, khiến các em cảm thấy việc học ngoại ngữ như một trò giải trí thú vị. Độ tuổi xuất hiện sự thay đổi này tuỳ thuộc nhiều vào mức độ phát triển của trẻ trong từng thời kì và môi trường sống.

2. Học tiếng Đức ở trẻ cần đúng phương pháp.

Để việc học tiếng Đức hiệu quả trở nên thông thạo ở trẻ như một thứ ngôn ngữ quốc tế song song với các ngoại ngữ phổ biến như tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha, thì việc giúp cho trẻ đạt được hiệu quả mong muốn bao giờ cũng cần phải có phương pháp dạy thích hợp cho từng độ tuổi ở trẻ và trình độ yêu cầu về nội dung phù hợp. Có rất nhiều phương thức, nhưng cách chủ yếu được hiểu rộng rãi là dựa vào tâm lí mong muốn học hỏi của trẻ, vui thích chơi trò chơi xen lẫn những bài học vào trò chơi là cách hữu hiệu.

Nhiều gia đình có điều kiện luôn mong muốn con mình biết từ 2 đến 3 thứ tiếng đã cho trẻ đi học từ mẫu giáo, đôi khi có người nghĩ việc biết thêm một thứ tiếng mới như tiếng Đức có ảnh hưởng đến ngôn ngữ chính thức của trẻ không, điều đó phụ thuộc vào môi trường trẻ sống và cách thức giao tiếp với người bản xứ có thời lượng ra sao. Tuy nhiên đa số phụ huynh rất mong chờ vào hiệu ứng học tiếng Đức từ sớm để trẻ thích nghi dễ hơn trong việc học các ngoại ngữ sau này.

Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/nhung-luu-y-khi-hoc-tieng-duc-tai-nha.html

3. Nguyên tắc dạy trẻ thích hợp.

+ Vừa học và vừa chơi: đây là phương pháp dạy các em nhằm tạo nên tạo ra một sân chơi đầy ắp niềm vui có lồng ghép nhiều mảng màu Đức ngữ, hướng dẫn trẻ bằng tiếng Đức và tuần tự thực hiện theo yêu cầu của trò chơi,

+ Hãy lồng ghép hình ảnh, bài hát hơn là chú trọng về lý thuyết: như cho trẻ xem tranh ảnh, hát bài hát rồi điền từ, diễn kịch và tự giới thiệu bản thân, các hoạt động diễn ra một cách rất tự nhiên , giúp trẻ từng bước hình thành phong cách học tập và cũng là nền tảng để trẻ thích nghi tốt cho tương lai.
 
tre hoc tieng Duc thu vi
Trẻ học tiếng Đức thú vị
 
+Sử dụng linh hoạt hơn giáo trình sử dụng nhiều dụng cụ, việc học không nên cứng nhắc tuẩn thủ theo các hoạt động của giáo trình mà nên có sự sáng tạo, linh hoạt như việc dán tên tiếng Đức lên các đồ vật, từ đó hãy khuyến khích các em hoạt động và giao tiếp nhiều hơn. Đồng thời việc sử dụng các thiết bị hiện đại nên được áp dụng để khuyến khích trí sáng tạo của trẻ.

+ Phương pháp hãy dạy nói nhiều hơn viết, thực tế cho thấy việc nói diễn ra nhanh hơn và sáng tạo hơn để dễ dàng bắt chước hơn , là điều kiện giúp cho các em tự tin giao tiếp hơn trong tương lai. Đồng thời thì việc giảng viên là người bản xứ thì giúp ích rất nhiều cho cách phát âm chuẩn. Nếu như cứ tăng cường hoạt động viết sẽ tạo nên sự thụ động và kém năng động trong việc nói tiếng Đức thường xuyên.

+Hãy dạy các em bắt chước hơn là ngữ pháp, bắt chước cũng là hoạt động không thể thiếu được trong quá trình học, hãy dạy các em các ví dụ, các mẫu câu cơ bản đơn giản, vì các em không biết và cũng không hiểu được những công thức hay cấu trúc phức tạp. Hãy để các em nói tiếng Đức một cách tự nhiên từ các mẫu câu có sẵn.
Học Tiếng Đức