• slider
  • slider

Hồ sơ visa du học ba lan cần gì

Với xu thế toàn cầu hóa và ngày càng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, nguồn nhân lực trẻ cần được trang bị những kiến thức cập nhật với khả năng ngoại ngữ. Du học là một trong những bước tiếp theo mà nhiều bạn đang tìm hiểu và có ý định đi theo.
Du học được coi là một cơ hội tốt để trang bị những hành trang cần thiết trước khi bước vào thị trường lao động cạnh tranh. Mặc dù vậy, kinh phí luôn là trở ngại lớn nhất cho phụ huynh khi suy nghĩ đưa con đi học tập tại nước ngoài, hiểu được điều đó mình xin giới thiệu đến các bậc cha, mẹ các chương trình “Du học Ba Lan”- quốc gia trung tâm Châu Âu, học phí bằng ĐH dân lập và chi phí sinh hoạt tương đương các thành phố lớn tại Việt Nam.
 
Du học Ba Lan được nhiều bạn lựa chọn
Du học Ba Lan được nhiều bạn lựa chọn

Dựa vào trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng được nhà trường chấp nhận vào học và tình hình tài chính của gia đình và học viên,một số lưu ý sau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất cho chương trình du học Ba Lan với các ngành học nổi trội tại Ba Lan hiện tại gồm:

- Ngành Quản trị Du lịch khách sạn
- Ngành Quản trị kinh doanh
- Ngành Công nghệ thông tin
- Ngành Quản trị hàng không
- Ngành Quản trị kỹ thuật số
- Ngành Báo chí truyền thông…

>> Xem thêm: 
Các nguyên tắc học tiếng Ba Lan dễ dàng

Đại sứ quán Ba Lan cấp 2 loại visa: Visa Schengen và Visa Quốc gia. Thị thực dài hạn với mục đích du học là thị thực quốc gia, được cấp với thời gian từ 91 đến 365 ngày, ký hiệu bằng chữ “D”. Tất cả các giấy tờ nộp kèm theo bằng tiếng việt đều phải được dịch sang tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh. Những giấy tờ cần chuẩn bị:
thủ tục du học cần điều kiện gì
Thủ tục xin Visa du học Ba Lan cần những gì?

- Điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh;
- Hộ chiếu ( với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực)
- Photo tất cả những trang hộ chiếu trừ trang trắng
- Bằng tốt nghiệp THPT (cho phép dự tuyển vào các trường đại học) được dịch sang tiếng anh hoặc tiếng Ba Lan có công chứng
- Sơ yếu lý lịch (CV)
- Thư của trường xác nhận chấp nhận bằng cấp của đương đơn được theo học tại các trường đại học Ba Lan, thỏa mãn yêu cầu pháp luật Ba Lan (trường đại học chịu trách nhiệm về việc xác nhận bằng cấp của các đối tượng thông qua Phòng Chứng nhận đào tạo và Trao đổi Quốc tế, Bộ Giáo dục Quốc gia Ba Lan);
- Bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên (không bao gồm khóa học dự bị học tiếng),
- Chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh đủ yêu cầu có thể theo học tại các trường đại học.
- Văn bản xác nhận đủ nguồn lực tài chính để du học tại Ba Lan (để trọ, ăn uống, đóng học phí, mua tài liệu học tập) vd. báo cáo về tài khoản ở ngân hàng, chứng chỉ của ngân hàng (của 6 tháng vừa qua) và bản khai thuế thu nhập mang tên đương đơn hoặc bố mẹ đương đơn.
- Giấy tờ xác nhận chỗ ở của đương đơn trong thời gian học tập tại Ba Lan.
- Ngoài ra đương đơn xin thị thực phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó.

>> Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Ba Lan?

CHÚ Ý!

Sinh viên đi du học Ba Lan theo diện Hiệp định  giữa Bộ Giáo dục Quốc gia và Thể thao Ba Lan và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học và cao học, ký ngày 17/01/2005 tại Hà Nội, sẽ được miễn mục 6,7,8,9 và 10 nêu trên. Ngoài ra, họ cũng được miễn phỏng vấn với Lãnh sự.

Để có thể học tập ở đất nước này, bạn phải xin visa  được cấp bởi ĐSQ Cộng Hòa Ba Lan tại Việt Nam. Lúc này, ĐSQ sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng về khả năng đảm bảo cuộc sống du học tốt để có thể tập trung cho việc học.

- Giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu ( Sổ đỏ )
- Bảo hiểm với giá trị bảo hiểm tối thiểu 30.000 USD có thời hạn tối thiểu là 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Ba Lan.
- Tài khoản ngân hàng ( Sổ tiết kiệm ) đứng tên bố mẹ, người giám hộ hoặc chính ứng viên đều được.
- Tài khoản ngân hàng ( Sổ tiết kiệm ) gửi tiền dưới dạng USD hoặc EURO.

  Hồ sơ xin visa du học Ba Lan:

1. Điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh:

- Mẫu đơn phải được điền một cách rõ ràng bằng chữ in hoa hoặc bằng chữ đánh máy;
- Tất cả các câu hỏi cần được trả lời, không để dòng nào trống;
- Tình trạng hôn nhân cần được điền rõ ràng;
- Mẫu đơn phải được điền bởi chính người nộp đơn

2. Hộ chiếu (thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực, với ít nhất 2 trang trống). 

3. Bản photocopy hộ chiếu của trang đầu, trang chứa dữ liệu cá nhân và các trang trang khác có chứa bất kỳ dấu hay visa, v.v. (nếu có).

4. Bảo hiểm với giá trị bảo hiểm tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu là 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Ba Lan, trong khi nộp hồ sơ xin thị thực không yêu cầu phải có bảo hiểm suốt khoảng thời gian học tập.

5. Bằng tốt nghiệp THPT (cho phép dự tuyển vào các trường đại học) được dịch sang tiếng anh hoặc tiếng Ba Lan có công chứng.

6. Sơ yếu lý lịch (CV).

7. Thư của trường xác nhận chấp nhận bằng cấp của đương đơn được theo học tại các trường đại học Ba Lan, thỏa mãn yêu cầu pháp luật Ba Lan (trường đại học chịu trách nhiệm về việc xác nhận bằng cấp của các đối tượng thông qua Phòng Chứng nhận đào tạo và Trao đổi Quốc tế, Bộ Giáo dục Quốc gia Ba Lan).

8. Bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên (không bao gồm khóa học dự bị học tiếng).

9. Chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh đủ yêu cầu có thể theo học tại các trường đại học.

10. Văn bản xác nhận đủ nguồn lực tài chính để du học tại Ba Lan (để trọ, ăn uống, đóng học phí, mua tài liệu học tập) như: báo cáo về tài khoản ở ngân hàng, chứng chỉ của ngân hàng (của 6 tháng vừa qua) và bản khai thuế thu nhập mang tên đương đơn hoặc bố mẹ đương đơn.

11. Giấy tờ xác nhận chỗ ở của đương đơn trong thời gian học tập tại Ba Lan.

12. Giấy chứng nhận không phạm tội hình sự.

13. Giấy kiểm tra sức khỏe.

14. Ngoài ra đương đơn xin thị thực phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó.
 
Du học Ba Lan ngành IT cơ hội việc làm cao
Du học Ba Lan ngành IT cơ hội việc làm cao

Nền giáo dục bậc cao tại Ba Lan đã có lịch sử hơn 600 năm hình thành và phát triển. Sinh viên quốc tế chọn du học Ba Lan bởi chi phí học tập và sinh hoạt ở mức thấp và rất cạnh tranh trong khu vực châu Âu, nền kinh tế Ba Lan đang trên đà phát triển và đặc biệt Ba Lan được biết đến là đất nước yên bình, an ninh tốt. Chương trình giáo dục có cả bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan với các ngành thế mạnh: Kinh tế, Luật, Khoa học – Kỹ thuật,… Đối với những môn học các bạn đã được đào tạo tại các trường đại học trong nước, du học sinh phải nộp kết quả học tập tới nhà trường Ba Lan và tham gia vào một kỳ thi xác thực. Nếu kết quả sau kỳ thi đáp ứng đủ yêu cầu của trường, học sinh được tiếp tục học tập sang những bộ môn khác. Nếu ngược lại, kết quả chưa đáp ứng yêu cầu nhà trường, bạn cần phải học bổ sung ngay trong thời gian quy định.

>>> Xem thêm: 
Danh lam thắng cảnh ở Ba Lan

Chương trình du học

Cử nhân: 3 – 4 năm (tùy chương trình BA hay BSc)
Thạc sỹ: 2 – 2.5 năm (tùy chương trình Thạc sỹ)
Tiến sỹ: 3 năm

Yêu cầu chung:

- TN THPT trở lên
- Sức khỏe tốt
- Có khả năng tài chính
- Có trình độ tiếng Anh cơ bản (nếu học chương trình bằng tiếng Anh)

Học phí:

- Chương trình tiếng: khoảng 2.000 – 3.500 EUR/ năm
- Học nghề: khoảng 3.000 EUR/năm
- Cử nhân: 2.400 – 5.000 EUR/ năm tùy chương trình
- Thạc sỹ: 2.000 – 4.500 EUR/ năm tùy chương trình
- Tiến sỹ: khoảng 3.000 EUR/ năm
 - Khai giảng: Tháng 10 và/hoặc tháng 2 hàng năm
- Chi phí sinh hoạt: 300 – 420 EUR/ tháng

Với những điều lưu ý trên hy vọng bạn sẽ có một kế hoạch du học phù hợp và chúc bạn thành công.
 
Nguồn Internet
Học Tiếng Đức