• slider
  • slider

Chia sẻ cách học tiếng Đức A1 và luyện thi A1

Dưới đây là chia sẽ của một giáo viên khoa tiếng Đức đúc kết lại trong quá trình 4 năm đi dạy và học tiếng Đức, các bạn chú ý theo dõi nhé
Trước hết mình xin nói qua về các trình độ cơ bản hiện tại trong tiếng Đức, hầu như các bạn chắc ai cũng đã biết cả rồi, bao gồm 06 mức độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó A1 là trình độ cơ bản nhất và C2 là trình độ mức cao nhất. Tuỳ từng khả năng mỗi người và mục đích học tập mà sẽ có những yêu cầu, nguyện vọng với các trình độ tiếng Đức khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này, mình sẽ chỉ giới thiệu đến các bạn cách học tiếng Đức A1 ( mức đơn giản nhất ) và cách luyện thi A1 hiệu quả.

Bí quyết học tiếng Đức
Lắng nghe những chia sẽ về kinh nghiệm học tiếng Đức

Trước tiên, khẳng định với các bạn là học tiếng Đức A1 không hề khó khăn. Khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới với những vốn từ và cách đọc mà hầu như nhiều bạn chưa tiếp xúc bao giờ sẽ khiến các bạn lo lắng. Khi tiếp xúc với tiếng Đức các bạn mới thấy vô cùng bỡ khi tiếng Đức khác tiếng Anh, nào thì có mạo từ như “der”, “die“, “das“, rồi là cách 1,2,3,4, sau này còn phải học cách chia đuôi tính từ… Đừng lo lắng, đối với những bạn học tốt Tiếng Anh thì việc học tiếng Đức sẽ dễ hơn nữa. Sau đây là một số kỹ năng mình muốn gửi đến các bạn.

>>Xem thêm : Ba ứng dụng học tiếng Đức miễn phí tiêu biểu

1. Tập trung học phát âm

Trước tiên, các bạn phải biết rằng tiếng Đức cũng như tiếng Việt đó là viết như thế nào thì đọc như thế nấy. Do đó, muốn học tốt tiếng Đức thì các bạn phải học phát âm thật tốt, thật chuẩn.

Bản thân mình khi học xong A1, ôn luyện toàn ngữ pháp đủ loại rồi mà đến lúc ôn sang luyện nói để đi thi thì mới phát hiện ra mình phát âm sai loạn hết cả lên. Không hiểu được người ta nói gì cả. Các giáo viên góp ý bảo sao mình nói tiếng Đức như nói tiếng Việt vậy. Nghe xong mà vừa buồn cười lại vừa buồn buồn. Cũng tại mới đầu học, mình cũng giống như một số bạn mới bắt đầu học chẳng chú trọng gì đến cách phát âm đâu, cứ nghĩ đơn giản học mấy cái âm “ei, ai, ey, ay” phát âm là “ai” hay “eu và “äu” đọc là “ɔy” là xong. Cứ qua loa cho xong buổi học rồi thôi. Sau này khi đã ổn rồi để ý kĩ một tý mới thấy đúng thật, giọng nói và cách phát âm sai bét nhè cả ra mà buồn cười quá. Thì ra là mình đã quên mất một điều vô cùng  quan trọng khi nói tiếng Đức. Đó là khi nói bất cứ một từ nào trong tiếng Đức, các bạn không được nuốt hay nhả bất cứ một âm nào nhé. Phải phát âm hết từ âm ra. Đừng coi thường điều này.

Hãy chú ý một số âm khó đọc trong tiếng Đức như “ch” chẳng hạn, nó hoàn toàn khác chữ “ch” của Việt Nam. Quá trình tập phát âm hãy để ý một chút là được. Thử đi, rồi các bạn sẽ thấy nó thần thánh như thế nào. Thêm một chút ngữ điệu vào câu nữa thì các bạn là gut lắm rồi nhé. Khi phát âm phải thật nghiêm túc và phát âm cho đúng vì khi phát âm đúng dẫn đến bạn sẽ đọc đúng từ, điều đó dẫn đến bạn nghe cũng sẽ đúng và viết cũng vậy. Một khi đã phát âm sai thì người khác có nói đúng bạn cũng không hiểu được người ta đang nói gì vì trong đầu mình phát âm khác với người ta thì sao mà hiểu được đúng nghĩa của từ người ta đang nói đúng không? Hệ quả là bạn chả biết người ta nói gì. Đó, chỉ môi việc phát âm sai bạn đã làm hỏng cả khả năng nghe của mình nữa rồi đấy.

2. Đặt câu với từ mới

Đối với từ vựng, từ mới thì đừng học mỗi từ chỉ một nghĩa. Chú ý danh từ từ trong tiếng Đức luôn luôn phải viết hoa, và trước danh từ thì có từ xác định giống. Ví dụ : giống đực “der“, giống cái “die” và  trung tính “das“.

Khi học một danh từ thì các bạn phải nhớ học giống từ của nó, rồi học luôn phân biệt số nhiều nữa, đừng học sai từ kiểu như “Tisch là giống đực” phải học là “der Tisch“ mới đúng. Và cố gắng phát âm luôn ra từng chữ, cho quen tai, quen cách đọc, chứ đừng viết từ ra thành nhiều lần như cách học truyền thống rất kém hiệu quả.

Khi học một danh từ hay một tính từ hay bất cứ từ mới nào khác, các bạn hãy nhớ đặt câu với từ mới đó. Nó sẽ giúp bạn hình dung ra ngữ cảnh đó với cái câu mà bạn đã đặt ra với keyword là một từ mới bạn đã đặt trong câu. Điều này sẽ nhớ bạn nhớ lâu vô cùng.

3. Chú ý chủ ngữ và động từ khi viết câu

Trường hợp viết câu, ở trình độ A1 thì học ngữ pháp tiếng Đức cũng không quá khó, chỉ một số cách ghép câu đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý và nhớ động từ trong tiếng Đức luôn luôn đứng ở vị trí thứ 02 và chia nó đối với những câu chính. Rồi chú ý đến những đại từ và danh từ trong câu chia theo cách 1,3,4. Lưu ý đến cách sắp xếp vị trí thứ tự của các thành phần trong câu cho đúng. Tránh trường hợp những câu viết ra khá lủng củng, các bạn hãy học theo những câu mẫu Redemittel, cố gắng tập hiểu ngữ pháp của nó và học thuộc lại, để cho chuyên nghiệp hơn.

>>Xem thêm : Tổng hợp 5 cách tự học tiếng Đức tại nhà hiệu quả nhất

Nếu thực hiện đủ các yêu cầu ở trên kết hợp học thêm một số từ mới đơn giản nữa, 24/25 điểm phần viết A1 của bạn là vô cùng dễ dàng.

4. Hãy kiên nhẫn khi học nghe

Về phần nghe, phần này rất nhiều bạn e ngại. Đối với một loại ngoại ngữ mới không riêng gì tiếng Đức,sở dĩ vốn từ của bạn không có nhiều, rồi chưa kể phát âm sai thì việc nghe không hiểu gì là điều tất yếu. Vì thế các bạn không nên vội nản lòng, học nghe là phải kiên nhẫn. Phải phát âm đúng là nghe mới đúng được, tập trung, đầu tư một tí, vì thế đừng coi thường phần phát âm của phần 01 kia nhé, hậu quả mình đã nói ở trên rồi đó.

Trong các giáo trình như Schritte, mình thấy có phần nghe theo hình trước rồi mới vào phần phân tích ngữ pháp. Người học nghe xong rồi mới vào bài học ngữ pháp. Theo mình thì các bạn dành thời gian vào bài học ngữ pháp với từ mới trước thì hơn, học kĩ từ mới đàng hoàng rồi mới ra nghe theo hình. Bới vì chỉ với trình độ tiếng Đức A1, các bạn chỉ mới làm quen, vốn liếng từ vựng chưa có nhiều nên nghe trước thì ít hiệu quả lắm.
Sau khi ôn kĩ từ mới và ngữ pháp rồi xong mới bắt đầu nghe. Khi nghe tập thử đoán xem mình đã nghe thoáng qua từ nào đã học. Nghe đi nghe lại nhiều lần xem cách họ phát âm thế nào, rồi ngữ điệu của họ ra sao, sau đó mình bắt chước họ, cố gắng nói dõng dạc lên, cho quen tai, quen miệng, tập nói càng nhiều càng tốt, sai rồi sửa. Ở phần thi nghe thì các bạn nên chú ý về phần học số, thời tiết, học một số cụm từ như “gehen ins Kino“, “zu Hause“… Chắc chắn mới nghe bạn sẽ rất nản, chán vì không biết gì cả. Phải thật kiên nhẫn!

Kiên nhẫn học nghe tiếng Đức
Kiên nhẫn là điều tối quan trọng trong học nghe tiếng Đức

>>Xem thêm : Học tiếng Đức có khó không ?

5. Chuẩn bị vốn từ vựng phong phú

Ở phần đọc, dường như càng có nhiều vốn từ vựng thì các bạn càng đọc dễ hiểu. Nên để hiểu và làm tốt một bài đọc thì các bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình vốn từ vựng thật phong phú, và đặc biệt lưu ý những từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Ví dụ trong đề bài cho từ “rẻ – billig“, và có các phương án chọn từ đồng nghĩa là từ “không đắt – nicht teuer” thì tất nhiên là ta phải biết chọn đúng phương án “không đắt” này rồi.

Bên cạnh đó các bạn còn phải chú ý vào điểm ngữ pháp của câu, chú ý đến chủ từ, động từ. Điều này nhằm giúp cho các bạn chọn được chủ thể thực hiện hành động, tránh nhầm lẫn, lạc đề. Ví dụ nghĩa của 2 từ  “Ich liebe dich” và “Du liebst mich” là khác nhau. Một bên là “tôi yêu bạn” và một bên là “Bạn yêu tôi” hoàn toàn khác. Điều này cũng cần lưu ý trong cả phần thi viết, trong bài thi viết nhiều trường hợp đề cho là “Sie besucht Sie“ thì bạn cũng phải biết cách mà làm. Trong câu này có hai từ sie giống nhau và nhiều bạn không biết dịch ra nghĩa là “Cô ấy đến thăm bạn” hay “Bạn đến thăm cô ấy“. Điều đó thật tệ, nó làm cho bạn không thể xác định được chủ từ, dẫn đến có thể viết lạc đề, mà lạc đề là 0 điểm chắc. Nên các bạn học thật kỹ và để ý một tý. Chú ý đến động từ trong câu, đừng để bị lừa, từ “besucht” ở đây đang được chia ở ngôi số ít, nên chủ ngữ phải được dịch là cô ấy. Đáp án dịch là "Cô ấy đến thăm bạn".
Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ giúp các bạn dễ tiếp cận và học tiếng Đức đúng phương pháp, giúp ôn thi tiếng Đức A1 được hiệu quả. Chúc các bạn học và thi tốt nhé!

Học Tiếng Đức