• slider
  • slider

Cẩm nang học tiếng Đức từ vựng mới


Ai cũng muốn mình học giỏi ngoại ngữ, nhưng cách nào thì ít ai biết. Lỗi khá thường xuất hiện khi bạn làm bài tập, nghe không hiểu đối phương nói gì, cách diễn đạt của bạn chưa tốt thường do bạn không biết từ ngữ đó do không nghe được từ khóa chính. Vậy để việc học hiệu quả hãy học từ vựng cho tốt phục vụ học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Đức nói riêng.

Tổng quan những suy nghĩ học từ vựng khi học tiếng Đức

- Thói quen về học tiếng Đức của người Việt

Ngay từ còn học tiểu học, người Việt Nam đều là “nghe tiếng Đức, dịch tiếng Việt để tiếp nhận thông tin và suy nghĩ bằng tiếng Việt, sau đó dịch sang tiếng đức để trả lời” phương pháp này rất được thầy cô ưa chuộng dùng. Chính vì vậy, tạo thói quen cho người học là diễn đạt ý tiếng Việt như thế nào thì tiếng Đức cứ thế bê nguyên vào.
 
học tiếng Đức hiệu quả cho trẻ nhỏ người Việt
Thói quen học tiếng Đức người Việt khi còn nhỏ.
 

- Học tiếng Đức từ buổi đầu

Ngữ pháp học tiếng Đức, đó là điều bạn được dậy, nói đúng ngữ pháp, cô luôn hỏi ngữ pháp này sao, chọn câu đúng khi đưa một câu ra. Cách thức này khá phổ biến giúp người học bước đầu tiếp nhận thông tin đơn giản, tuy nhiên khi yêu cầu cao hơn về trình độ đã không còn phù hợp do trong giao tiếp chúng ta phải linh hoạt và không thể cứng nhắc được.

- Học càng nhiều từ vựng khi học tiếng Đức

Có được vốn từ vựng tiếng đức khá sẽ luôn là một lợi thế khi mà bạn học giao tiếp. Đúng việc học sẽ học càng nhiều càng nhiều càng tốt trong một ngày, đa phần các bạn học các bạn sẽ nhớ khi làm bài đọc, tuy nhiên khi nghe thì không biết nó là từ gì hay viết làm bài tập biết từ đó nhưng không biết dùng sao cho đúng vì cụm từ đó là gì thì không học. Học thì phải nhớ, bạn nhớ thường qua ví dụ khi học quá nhiều từ một ngày liệu bạn có nhớ được hết nghĩa và cách dùng hay không. 

Sai lầm thường gặp khi học tiếng Đức

- Lỗi về ngữ pháp và từ vựng thường gặp khi học tiếng Đức

Nếu ở trình độ học tiếng Đức cơ bản, từ vựng và ngữ pháp rất đơn giản, thì sang trung cấp đây lại là hai chướng ngại vật khủng khiếp. Không còn là những bài nghe dễ dàng, những cuộc trò chuyện đơn giản dạng "Xin chào! Bạn từ đâu đến?", "Tôi rất thích nghe nhạc..." hoặc "Tôi muốn mua 5 chai nước ngọt và 1 quả táo", những bài đọc dạng "9 giờ tôi đi đến trường, đến 10 giờ thì tôi cùng bạn bè đến căn tin ăn trưa...", để cho ngôn ngữ đến gần với thực tế hơn. 

Vốn từ vựng phong phú hơn bạn phải tích lũy qua các bài báo, tài liệu chuyên ngành có yêu cầu cao hơn về mặt ngữ pháp. Khi học ở trình độ trung cấp, các yêu cầu về từ vựng và ngữ pháp trở nên phức tạp hơn nhiều, làm cho nhiều người học trở nên lười hơn vì tạo cho cảm giác là mình đã nắm được ngôn ngữ. Vì chỉ cần 500 - 600 từ vựng (tương ứng với mức sơ cấp), bạn có thể nắm đến 90% từ vựng thường sử dụng nhất. Tuy vậy, 10% còn lại có thể là chìa khoá để hiểu được nghĩa.

- Học tiếng Đức vượt cấp trình độ của mình

Đây là một lỗi nhiều người mắc phải và chật vật trong suốt nhiều năm với tiếng Đức, cũng là lỗi tôi thấy ở rất nhiều bạn người Việt khi học tiếng Đức. Sự nôn nóng và kỳ vọng học vượt cấp độ không chỉ là vấn đề của riêng ai.

Một số bạn học kể cho tôi câu chuyện như sau: họ quyết định gian lận trong kỳ thi xếp lớp đầu vào tiếng Đức ở một trường đại học (thi trên máy), bằng cách nhờ một người bạn Đức ngồi cạnh để chỉ, để... vào lớp cao hơn. Thay vì A2, bạn lại vào B1, và khi gặp lại, bạn nói với tôi là khóa tiếp sẽ xin xuống lại A2, vì vào lớp nghe không hiểu gì hết.

Cách khắc phục khi học tiếng Đức

- Lỗi từ vựng ngữ pháp thường gặp trong học tiếng Đức

Một lời khuyên hữu ích để học từ vựng hiệu quả đúng không? Nhìn 1 từ 10 lần và tra từ 10 lần sẽ không biến nó thành của bạn nếu như bạn không chủ động học. Có thể là bạn sẽ thắc mắc "Nếu gặp từ mới thì dừng lại tra nghĩa hay cứ thế lướt qua?". Cả hai cách đều không ổn, lỗi này người mới học tiếng Đức cơ bản có thể mắc phải: học theo phương pháp của người khoá trên, bằng việc đọc tài liệu khó, không phù hợp trình độ của bạn và chỉ tra từ 1 lần chứ không chủ động học. Không thể phủ nhận đây là một cách để luyện tập để có thêm tiếp xúc với ngôn ngữ. Nhưng lưu ý rằng đây chỉ là cách rèn luyện chứ khôg giúp bạn nâng trình độ nhanh.
 
học từ vựng hiệu quả khi học tiếng Đức
Học tiếng Đức hiệu quả và ghi nhớ từ vựng.
 

- Học vượt cấp trình độ học tiếng Đức hiện tại

Điều quan trọng là bạn muốn đạt được gì khi học vượt. Khi học vượt kỹ năng ở trình độ trước khá thường gặp và nâng cao trình độ đó nên, nếu bạn không nắm vững thì liệu bạn có theo kịp chương tình hay không. Học tập hãy học từ gốc, cây cổ thụ vốn dĩ to và phát triển được do gốc rễ vững chắc nâng đỡ cả cây.

Lưu ý khi học tiếng Đức.

Đọc báo và tin tức thường xuyên để thay thế các tài liệu và truyện tiếng đức khô khan là một phương pháp học tiếng Đức hiệu quả. Ngày nay các trang mạng xã hội khá phổ biến cho phép việc học trở nên dễ dàng. Việc này có 2 tác dụng lớn chính đó là: giúp cho các bạn có thể cải thiện được vốn từ vựng và giúp cho bạn giao tiếp trở nên tốt hơn. Hơn thế nữa, còn có thể mang đến cho các học viên sự hiểu biết rộng lớn hơn về những chủ đề mà các bạn bè hay người bản ngữ quốc tế thường xuyên trao đổi. 

Hãy ghi chú những từ vựng lại học theo câu và cụm từ hiệu quả. Luôn ghi nhớ hãy học thường xuyên hằng ngày để đạt kết quả cao nhất.
Học Tiếng Đức