• slider
  • slider

Cách xin visa dễ dàng sau khi học tiếng Đức

Du học tại Đức cho đến hiện nay vẫn là điểm du học tiết kiệm nhất, có chế độ ưu đãi sinh viên cao nhất và có chương đào tạo hàm lâm viện vào bậc chuẩn nhất thế giới. Với những ưu điểm vượt trội vốn có như vậy, Cộng hoà Liên bang Đức được các chuyên gia đánh giá là điểm đến du học hàng đầu. Số lượng sinh viên sang Đức ngày càng tăng, bắt buộc điều kiện đi du học Đức sẽ khó dần lên.
Nếu bạn là một sinh viên đang có ý định du học Đức sau khi học tiếng Đức thì cũng như đối với nhiều quốc gia khác, visa là một thủ tục thiết yếu trước khi lên đường. Theo luật di trú của Đức thì visa là một thủ tục bắt buộc đối với các công dân sinh sống ngoài lãnh thổ các nước châu Âu hoặc các bang mà nước Đức có hiệp ước. Visa du lịch và visa du học là 2 khái niệm hoàn toàn khác hẳn nhau.
 
học tiếng đức để đi du học
Du học Đức là ước mơ của những bạn học tiếng Đức thành thạo
 
Đơn vị chịu trách nhiệm cấp visa chính là đại sứ quán Đức hoặc tổng lãnh sự quán tại nước sở tại. Bạn nên nhớ kĩ một điều rằng chỉ làm đơn xin cấp visa khi đã có giấy gọi nhập học của một trường đại học tại Đức. Dưới đây là một số Những điều cần biết visa du học Đức cho các du học sinh trong việc chuẩn bị visa.

>> Tin liên quan: 3 mẹo đơn giản để học tiếng Đức hiệu quả

Lời khuyên cho bạn chuẩn bị du học khi học tiếng Đức thành thạo

- Nộp đơn xin visa và các giấy tờ cần thiết ít nhất 8 tuần trước khi đi

- Có 2 loại Visa: Visa cấp cho du học sinh không có chứng nhận nhập học và visa cấp cho du học sinh có giấy chứng nhận nhập học hoặc thư mời từ cơ sở đào tạo tại Đức.

- Một loại Visa khác dành cho ứng viên theo học tiếng Đức để du học. Khi sang Đức học tiếng ứng viên không được phép làm thêm dưới mọi hình thức. Nếu muốn tiếp tục theo học tại Đức sau khóa học, ứng viên cần làm đơn nêu rõ.

Điều kiện đi du học sau khi học tiếng Đức 

Dưới đây là các điều kiện bạn có thể chuẩn bị thật kỹ để đi du học:

1. Điều kiện du học Đại học tại Đức

học tiếng đức để du học
Có nhiều điều kiện để có thể du học Đức sau khi học tiếng Đức
 
- Những người tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam với điểm số trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận).

- Những người đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học với điểm thi đầu vào Đại học trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận).

- Những người đã tốt nghiệp cao đẳng.

2. Điều kiện du học Cao học tại Đức

- Đã tốt nghiệp đại học (có viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học thêm một ngành đại học khác hoặc học tiếp cao học.

- Đã tốt nghiệp đại học (không viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

3. Quy trình, thủ tục Làm visa xin du học tiếng Đức

- Xác định loại visa cần làm: Có rất nhiều loại visa sang Đức như: visa bảo lãnh, visa thăm thân, visa đoàn tụ, visa kết hôn. Mỗi loại visa lại phục vụ một đối tượng khác nhau. Với học viên muốn đi du học sau khi học tiếng Đức thì loại visa cần chuẩn bị là visa bảo lãnh.
học tiếng đức để đi học
Thông qua Đại sứ quán chúng ta mới có visa để du học Đức
 
- Đăng ký lịch hẹn thông qua hệ thống cổng thông tin của Đại sứ quán: bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức. Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại.Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ.

>> Tin liên quan: Khóa học tiếng Đức dành cho người bận rộn

4. Chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Từ ngày 1/1/2007 đến nay tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại "Bộ phận kiểm tra học vấn"(viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đã đi học tiếng Đức, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

Các bạn sẽ nhận được thông tin cụ thể về APS tại các địa chỉ sau:

- Bộ phận kiểm tra học vấn, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

- Văn phòng DAAD tại Hà Nội.

- Trung tâm thông tin của DAAD tại TP. Hồ Chí Minh.

5. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ

du học đức sáu khi học tiếng đức
Du học Đức là được học nên giáo dục có tiếng nhất Châu Âu
 
- Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn.

- 02 ảnh mới chụp 3*4, phông nền trắng.

- Hộ chiếu của người xin cấp thị thực.

- Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của các bạn tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi chi tiết cả thời gian các bạn không đi học và không đi làm) cho tới khi các bạn nộp hồ sơ.

- Chứng minh tài chính.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ ñược nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

6. Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức

Hồ sơ du học Đức bao gồm gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí 60 Euro và nhận biên lai thu tiền, phải giữ lại biên lai để làm căn cứ nhận kết quả.

Xin visa du học Đức hay bất kỳ nước nào khác luôn là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả hành trang và các thủ tục cần thiết để việc xin visa không làm cản đường ước mơ du học của bạn. Chúc bạn thành công!
Học Tiếng Đức