• slider
  • slider

Các câu hỏi về Du học Đức

Xác định được tâm lý, điều kiện vật chất cũng như trình độ học tiếng Đức để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang đi du học Đức
Một số câu hỏi thường gặp về quá trình học tiếng Đức, du học Đức - Miễn phí học phí!
Hỏi đáp học tiếng Đức - du học Đức
Hỏi đáp du học Đức - học tiếng Đức

1. Học tiếng Đức có khó không và cần phải học như thế nào, trong thời gian bao lâu để có thể đủ điều kiện được đi du học Đức?

Trả lời : Tiếng Đức và tiếng Anh có cùng một hệ ngôn ngữ German vì vậy nếu các bạn đã từng học tiếng Anh rồi thì học tiếng Đức không hề khó. Điều quan trọng là các bạn phải tìm đúng những trung tâm dạy học và những khóa học phù hợp với nhu cầu học tiếng Đức của bạn: Ví dụ: nếu nhu cầu bạn sang Đức để làm việc tay chân hoặc đi đoàn tụ gia đình thì bạn nên chọn những khóa học nghiên về kĩ năng về giao tiếp. Còn nếu bạn muốn sang Đức du học thì bạn phải chọn những khóa học dạy đủ những  kỹ năng quan trọng như : đọc, viết, nghe, nói.Nếu các bạn có một thái độ tích cực và có sự lựa chọn đúng đắn với những trung tâm cung cấp khóa học chất lượng cao thì trong vòng 6 tháng đến 9 tháng các hoàn toàn bạn có thể đủ điều kiện để được đi du học Đức.

>>Xem thêm : http://hoctiengduconline.net/details/nhung-dieu-kien-de-du-hoc-duc-la-gi.html

2. Cơ hội du học Đức như thế nào, điều kiện ra sao?

Trả lời : Hoàn toàn không quá khó. Trong trường hợp tài chính của gia đình bạn không dư dả để du học trọn gói vẫn có thể sắp xếp cho bạn sang du học tại Đức vì ở Đức đại đa số các trường Đại Học, Cao Đẳng đều không thu học phí. Quan trọng nhất là bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
+ Học tiếng Đức tối thiểu 400 tiết, trung bình 600 tiết và một trong các điều kiện sau:
+ Có giấy báo vào một trường đại học với tổng điểm thi đại học 3 môn trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm.
+ Đang là sinh viên của một trường Đại học bất kỳ.
+ Đã tốt nghiệp cao đẳng ở Việt Nam.

3.Tôi có con sắp sang Đức học tập nhưng tôi lại sợ cháu ở xa dễ bị lôi kéo sa đọa, hư hỏng. Vậy môi trường học tập bên Đức như thế nào, có đảm bảo cho việc học tập tốt không?

Trả lời : Tất nhiên khi các bạn sinh viên sang Đức học có nghĩa là đi du học, các bạn phải tự xác định cho mình một tinh thần học tập tốt và ý chí bền bỉ. Lúc đó, bên cạnh việc trang bị cho mình kỹ năng học tiếng Đức, các kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực cần thiết để thi vào các trường Đại học, các bạn còn phải trang bị cho mình những kỹ năng sống tự lập khi xa nhà và hòa nhập môi trường du học một cách tốt nhất. Ở các trường có sinh viên Việt Nam theo học đều có các tổ chức Hội sinh viên Việt Nam dù ít hay nhiều. Đây là những tổ chức hoạt động mang tính chất cộng đồng cao để giúp đỡ, hỗ trợ tất cả các bạn du học sinh Việt Nam khi gặp khó khăn, hoạn nạn cũng như là nơi giao lưu gặp gỡ, kết bạn, chia sẻ các kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi, thể thao, giải trí...
Một khi đã xác định tư tưởng cho mình về một mục tiêu học tập tốt và hòa mình vào môi trường du học đó, các bạn sẽ thấy mình có đầy sự tự tin, hưng phấn để học tập. Ngoài ra xã hội Đức khuyến khích, hỗ trợ cho các bạn sinh viên đi làm thêm. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn trau dồi thêm kỹ năng nói, học tiếng Đức giao tiếp với người bản xứ và tìm hiểu thêm về các phong tục tập quán của người Đức. Trong một bầu không khí văn minh hiện đại, ai cũng chăm lo cho việc học tập, cho tương lai và lo kiếm thêm tiền giúp đỡ bố mẹ ở quê nhà, bạn sẽ không có thời gian và cơ hội để có thể tiếp xúc với những việc tiêu cực khác.

4. Du học sinh Đức có thể đi làm thêm hay không? Những ngành nghề sinh viên hay làm thêm là gì?

Trả lời : Ở Đức, chính phủ cho phép sinh viên được đi làm thêm khoảng 90 ngày/năm x 8h/ngày = 720 h trong một năm. Khi mới sang Đức, với các bạn chưa rành tiếng Đức thì có thể xin vào làm những công việc đơn giản như phục vụ trong các nhà hàng Việt Nam, tại các cửa hàng thức ăn nhanh như KFC, Mc.Donalds, King Hamburger, phụ dọn nhà, trông giữ trẻ, giúp bán hàng trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, vv.. Sau vài năm khi trình độ học tiếng Đức khá rồi các bạn có thể bắt đầu làm những công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn như phiên dịch, bảo vệ thư viện, gia sư, trợ giảng, chăm sóc khách hàng, nhập liệu, xử lý thông tin, vv....Tùy theo từng loại việc cũng như trình độ các bạn có thể được trả từ khoảng 6 Euro đến 12 Euro một giờ. Nếu  làm việc chăm chỉ các bạn đã có thể tự trang trải chi phí cuộc sống bản thân mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ.

>>Tìm hiểu thêm : http://hoctiengduconline.net/details/khi-di-du-hoc-duc-minh-co-can-chung-minh-tai-chinh-hay-khong.html

5. Chi phí trung bình hàng tháng một người bên Đức là bao nhiêu?

Trả lời : Chính phủ Đức quy định mức sống cho một sinh viên bình thường trung bình khoảng 638 Euro/tháng. Nhưng các bạn sinh viên Việt Nam thì đa số chỉ cần khoảng 450 đến 550 Euro là đủ. Trong đó gồm cả tiền thuê nhà ở, tiền bảo hiểm y tế, chi phí đi lại và ăn uống, điện thoại, vv.
Học Tiếng Đức