• slider
  • slider

Bài học đầu tiên khi mới học tiếng đức

Kinh nghiệm và lời khuyên với những bài học đầu tiên cho người mới bắt đầu học tiếng đức.
Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn một số kinh nghiệm học tiếng Đức dành cho những người mới bắt đầu, không biết học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu.

Viết là một kỹ năng mà bạn phải luyện tập rất nhiều và thường xuyên, sử dụng vốn từ vựng mà bạn đã tích lũy được để luyện viết càng nhiều càng tốt. Vận dụng khéo léo những cấu trúc câu và cách diễn đạt để đạt hiệu quả cao. 

Kinh nghiệm học tiếng đức
Kinh nghiệm học tiếng đức

 
>>Đọc thêm: Học tiếng đức nên bắt đầu từ đâu?
 

1. Học thuộc bảng chữ cái tiếng Đức

Khi mới bắt đầu học tiếng đức, việc đầu tiên là bạn phải học thuộc bảng chữ cái và cách phát âm chúng, bảng chữ cái của tiếng Đức khác hoàn toàn với bảng chữ cái của Việt Nam, chúng là những chữ tượng hình, vì thế bạn nên chăm chỉ học thuộc chúng để có nền tảng học những phần sau.

Để có thể viết được 1 câu hoàn chỉnh, bên cạnh việc biết từ vựng, bạn cần phải hiểu rõ nguyên tắc đặt câu, ngữ pháp, cấu trúc của một câu. Việc học ngữ pháp tốt còn giúp bạn nói chuẩn câu hơn.

 

2. Học phát âm

Để có thể nói tốt, bạn cần phải phát âm tốt, đó là nền tảng để bạn học các kỹ năng khác. Chính vì sự quan trọng của nó, bạn phải học phát âm sao cho thật chuẩn ngay từ lúc ban đầu, bởi nếu bạn phát âm sai lâu ngày, thì sau này sẽ rất khó để sửa chữa. Để có thể nói tốt, bạn cần phải phát âm chuẩn.

Trong tiếng Đức, có một thứ mà người ta gọi là Hangeul, đó là hệ thống bảng chữ cái và âm tiết của chúng, nhìn chung khá đơn giản, dễ hiểu và dễ học. Tuy nói là đơn giản, nhưng cũng có một số chữ trong bảng này khá phức tạp và dễ gây nhầm lẫn khi bạn học phát âm chúng, vì thế các bạn đừng nên chủ quan mà hãy chú ý đến để có thể phát âm đúng bảng chữ cái nhé.

Một lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Đức là nên luyện phát âm từng âm một. Trước tiên là nguyên âm, sau đó là phụ âm rồi nguyên cả từ. Luyện phát âm là một quá trình dài, đòi hỏi tính kiên nhẫn và nỗ lực rất nhiều, không thể nóng vội, một sớm một chiều mà học được.

 

3. Học nghe

Nghe và nói là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng trong bất cứ ngôn ngữ nào, bởi khi 2 kỹ năng này được thành thạo, thì việc giao tiếp sẽ thuận tiện hơn. Có 2 phương pháp học nghe tiếng Đức, đó là:

Nghe bị động: Nghe bị động có nghĩa là bạn để cho việc nghe của mình được tiếp thu 1 cách vô thúc. Tốt nhất là bạn nên nghe trong những tình huống giao tiếp thực tế nếu như có điều kiện. Hãy cố gắng  nghe sao cho nhiều nhất là có thể. Bạn cũng có thể học tiếng Đức online thông qua việc nghe nhạc hoặc xem phim. Chắc rằng bạn sẽ nghe nhiều chỗ chưa hiểu tuy nhiên đừng ngại ngùng quà lo lắng hãy để tai mình tự tiếp thu một cách tự nhiên nhất .

Nghe chủ động: Khi nghe chủ động đây là điều bạn sẽ hoàn toàn chú tâm đến việc học thật là nghiêm  túc : nghe , ghi chép lại phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu theo một trình tự dẽ đến khó.

 

4. Học nói

Nghe và nói là 2 kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếng hằng ngày. Một nguyên tắc khi học tiếng Đức đó là nếu bạn muốn nói tốt thì bạn phải nghe tốt. Hãy cố gắng nghe thật nhiều và nói theo những gì bạn nghe được. Nếu có điều kiện, bạn nên thường xuyên giao tiếp với những người bản ngữ, một mặt bạn có thể luyện kỹ năng nghe nói, mặt khác bạn rèn luyện được khả năng tự tin khi giao tiếp. Một cách khác cũng khá hiệu quả đó là hãy rủ những người bạn cùng học với bạn giao tiếp bằng tiếng Đức hằng ngày, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Đức.

Luyện các kỹ năng học tiếng đức
Luyện các kỹ năng học tiếng đức

 
>>Đọc thêm: Học tiếng đức  cơ bản trong giao tiếp

 

5.Luyện đọc

Đọc là một kỹ năng rất quan trọng trong quá trình học. Bạn sẽ học được rất nhiều thứ khi luyện đọc. Ví dụ như những cấu trúc câu mới. Bên cạnh đó, vốn từ vựng của bạn sẽ được tăng lên. Bạn có thể luyện đọc bằng cách thường xuyên đọc báo hay tin tức tiếng Đức, hoặc xem truyện tranh bằng tiếng Đức để tăng khả năng đọc hiểu của mình.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để bạn có nền tảng phát triển ngôn ngữ Đức. Sẽ cần một thời gian khá dài để bạn học được những kiến thức nền tảng này, vì vậy bạn phải đủ kiên trì, luyện tập chăm chỉ mỗi ngày để có thể chinh phục được nó. Chúc các bạn thành công
Học Tiếng Đức