• slider
  • slider

3 mẹo đơn giản để học tiếng Đức hiệu quả

Những mẹo đơn giản giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả nhanh chóng

Học bất cứ ngoại ngữ gì đều có cách học riêng tùy từng người học họ đều nghĩ ra cách học có hiệu quả cho mình. Mẹo học tiếng Đức hiệu quả cũng được chia sẻ trong bài viết sau dựa trên kinh nghiệm cá nhân và tiếp nhận các góp ý của mọi người trong suất quá trình học.

Học tiếng Đức không khó

Hầu hết mọi người học ngoại ngữ đều cảm thấy khó khăn, nhưng khó khăn ở điểm gì? Không có sự hứng thú trong việc học hay không biết cách học như thế nào đạt hiệu quả, cảm thấy khó khăn trong trong việc phát âm nhận biết từ. Do đâu, thường các bạn nói mình không biết nghĩa của từ vựng đó là gì cách phát âm ra sao thậm chí nghe không được từ đó trong đó từ đó là từ khóa cho câu. Chắc hẳn nói tới đây các bạn đã hiểu tại sao phải không? Trước hết, tạo cho mình cảm giác thích học, có hứng thú với việc học, rồi chúng ta sẽ tìm ra phương pháp đạt hiệu qủa cao.
 
học tiếng đức không khó
Học tiếng Đức không khó.
 
Tiếng Đức không có khó, cũng giống như bao ngoại ngữ khác bạn sẽ học được cách tìm ra phương pháp học tiếng Đức riêng cho mình.

1. Từ vựng vấn đề nan giải khi học tiếng Đức

Tiếng Đức thường được đánh giá là ngôn ngữ khó học bởi hệ thống từ vựng đa dạng và nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và số kí tự tương đối lớn.
Tuy nhiên, học tiếng Đức không khó khăn nhiều như vậy, tiếng Việt, tiếng Đức, tiếng Anh dùng chung hệ Latinh để ghép thành những từ có nghĩa. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng ghi nhớ các chữ cái tiếng đứng để ghép từ chứ không phải học lại bảng chữ cái như đối với tiếng Hàn hay tiếng Trung, tiếng Nhật.
Ngoài ra, trong hệ thống từ vựng có tương đối nhiều từ vựng tiếng Đức có cách phát âm và nghĩa giống tiếng Anh mà hầu hết các bạn học sinh, sinh viên nước ta dù không giỏi thì cũng có một chút ít vốn tiếng Anh. Điều này sẽ giúp cho quá trình học tiếng Đức dễ dàng hơn, việc ghi nhớ từ vựng nhanh chóng hơn.

2. Ngữ pháp trong học tiếng Đức

Ngữ pháp tiếng Đức cũng có nhiều nét tương đồng trong tiếng Anh. Bạn cần nắm rõ cấu trúc một câu trong tiếng Đức và ghi nhớ để có thể viết một câu hoàn chỉnh với vốn từ vựng của mình. Điều khác biệt mà khá nhiều bạn bỡ ngỡ với tiếng Đức đó là giống cho các động từ. Từ “der” sẽ đi kèm danh từ giống đực, từ “die” đi kèm danh từ giống cái và “das” đi kèm danh từ trung tính.

Tiếng Đức cũng có các thì cũng được chia như trong tiếng Anh gồm: hiện tại, quá khứ và tương lai. Các thì trong tiếng Đức được phân chia rõ ràng như: Präsens (thời hiện tại), Perfekt (thì quá khứ, nhấn mạnh sự việc đã xảy ra trong quá khứ), Imperfekt / Präteritum (kể lại sự việc xảy ra trong quá khứ), Plusquamperfekt (sự việc xảy ra trong 1 thời gian xác định trong quá khứ), Futur I (sử dụng như lời hứa, phỏng đoán tương lai hoặc hiện tại), Futur II (giả định sẽ xảy ra tại 1 thời điểm cụ thể trong tương lai). Nếu bạn đã học tiếng Anh thì việc học Đức sẽ là lợi thế khi bạn có thể áp dụng cách học của mình để học tập tốt hơn.

3. Nói và nghe khi học tiếng Đức

Vấn đề bạn quan tâm hàng đầu khi bạn làm bài tập đã vững. Nỗi lo chuẩn bị thi học tiếng Đức, phần nói mình kém, nghe câu được câu không. Bạn có nghĩ do đâu không? Không phải do bạn thiếu vốn từ vựng mà bạn có mà cách bạn sử dụng chúng được hay không. Hãy nghe nhiều hơn trước khi nói và thực hành nhiều là lời khuyên mình dành cho bạn.
Cải thiện kỹ năng học tiếng Đức.

- Từ vựng tiếng Đức

Có một điểm thú vị giữa tiếng Việt và tiếng Đức đó là 2 thứ tiếng này đều dung hệ chữ cái Latinh vì thế chúng ta găp lợi thế trong việc nhận dạng mặt chữ. Học từ mới là hết sức quan trọng đối với việc ngoại ngữ nói chung vì thế cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi. Đối với những bạn đã có vốn tiếng Anh nhất đinh thì việc này còn trở nên dễ dàng hơn thế bởi tiếng Anh và Đức có nhiều từ có mặt chữ gần giống nhau. Ví dụ như der garten (garden), das Haus ( house), schwimmen (swim),…vì vậy có thể học từ mới thông qua tiếng Anh như vậy càng bổ trợ thêm cho vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân cũng như giúp bạn tiếp thu một cách khoa học hơn.

Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.

- Ngữ pháp tiếng Đức

Học cùng nhau nâng cao hiệu quả học tiếng Đức
Học cùng nhau nâng cao hiệu quả học tiếng Đức.
 
+ Bạn sẽ học đuợc nhiều hon 1 từ mới với mỗi câu ví dụ

Und du wirst dich an neue Wörter noch leichter erinnen können, weil die Sätze eine wirkliche Bedeutung haben und du dir diese Situationen vorstellen kannst. Du kannst dir Dinge besser merken, wenn du dir ein Bild dazu vorstellst. Bạn sẽ nhớ từ mới dễ dàng hơn, vì mỗi câu hoàn chỉnh đều mang một ý nghia cụ thể và bạn có thể hình dung ra tình huống mà câu nói đến. Bạn có thể nhớ mọi thứ tốt hon khi bạn tuởng tuợng ra nó trong đầu mình

+ Dành thời gian cho việc học

Ngữ pháp học tiếng Đức tương đối đơn giản và dễ học. Tuy nhiên tiếng Đức có khá nhiều các trường hợp bất quy tắc và ngoại lệ. Do đó bạn cần chăm chỉ, chắp nhặt, ghi nhớ các trường hợp này để tránh mắc mỗi khi sử dụng tiếng Đức.

+ Thực hành nhiều nhất có thể

 - Nói và nghe

+ Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Trước tiên là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được. Nhất là những bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nếu không nghe tốt làm sao nói được lưu loát. Nên, first and foremost, nghe nghe nghe. Vậy luyện nghe như thế nào? Bạn có thích xem phim không? Nếu có thì đó là lợi thế lớn trong việc học tiếng Anh. Bạn hãy xem phim thường xuyên, nhưng nhớ xem phụ đề tiếng Anh nhé. Nhưng học tiếng Anh lúc xem phim thì hơn mắc công chút. Cách triệt để nhất là vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, ta vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm học tiếng Đức như diễn viên trong phim.

Cách khác đỡ cực hơn là cứ vừa xem vừa liếc phụ đề, chỉ dừng lại để dịch những từ không hiểu thôi. Nhưng từ nào mình nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim. Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

+ Luyện phát âm từng từ thì có đề cập trong phần nghe

Còn muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể dùng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống y chang diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du dương y chang. Nhưng mới bắt đầu thì bạn nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.
Học Tiếng Đức