• slider
  • slider

Người Việt sinh sống tại Ba Lan

Người Việt tại Ba Lan tạo thành một trong những nhóm dân tộc thiểu số lớn ở Ba Lan. Cộng đồng người Việt ở Ba Lan là cộng đồng người Việt đông thứ ba ở châu Âu, sau cộng đồng người Việt tại Pháp và cộng đồng người Việt tại Đức, mặc dù số lượng của họ là khó ước tính, với con số ước tính phổ biến dao động từ 30.000 đến 40.000 người.
Họ là cộng đồng dân nhập cư lớn nhất của Ba Lan có nền văn hóa không phải là châu Âu, và thường được công chúng Ba Lan xem là một trong những dân tộc thiểu số lớn nhất, nếu không phải là lớn nhất ở Ba Lan; xác minh thực tế về tuyên bố này tỏ ra khó khăn do thiếu dữ liệu về số lượng chính xác người Việt ở Ba Lan. Cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã được xem là một trong những dân tộc thiểu số lớn nhất tại Ba Lan.

>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/​

 

Số lượng người Việt


Không có dữ liệu chính xác về số lượng người Việt ở Ba Lan, do nhiều người, rất có thể ít nhất là 50%, là người nhập cư bất hợp pháp. Điều tra dân số Ba Lan 2011 đã có 4.027 được hỏi cho biết họ có quốc tịch Việt Nam. Đại sứ Việt Nam và các lãnh đạo cộng đồng người Việt ở Ba Lan ước tính có khoảng 20.000 đến 30.000 người Việt có thể đang sinh sống ở Ba Lan, dù năm 2002 chính phủ Ba Lan ước tính rằng con số có thể là 50.000 người.
 
Người Việt sinh sống tại Ba Lan
Một khu chợ ở Ba Lan

Một báo cáo năm 2008 của chính phủ Ba Lan đưa ra con số từ 25.000–60.000 người, một báo cáo truyền thông năm 2012 cũng đề xuất con số cao hơn 60.000 người, trong khi một báo cáo khoa học năm 2014 cung cấp một con số ước tính 35.000 người, với một ghi chú rằng con số này là "khó để ước tính". Do họ là cộng đồng nhập cư lớn nhất của Ba Lan có nền văn hóa không phải là châu Âu,[2] họ cũng là một trong các nhóm dân nhập cư dễ thấy nhất Ba Lan. Các thành viên của công chúng Ba Lan thường có tín ngưỡng sai lầm rằng người Việt hình thành cộng đồng người nước ngoài lớn nhất của Ba Lan, một vị trí mà trong thực tế thuộc về người di cư từ các nước Liên Xô cũ.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan đúng cách

 

Lịch sử


Quan hệ Ba Lan-Việt Nam đã gia tăng từ các chương trình trao đổi sinh viên thập niên 1950 và 1980, trong thời gian đó cả Ba Lan và Việt Nam là các quốc gia cộng sản. Sau quá trình Ba Lan chuyển sang nền kinh tế tư bản vào năm 1990, Ba Lan đã trở thành một điểm đến nhập cư hấp dẫn hơn cho người Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ; là làn sóng di cư thứ hai, làn sóng người nhập cư Việt đông đảo hơn đến Ba Lan.
 
Người Việt sinh sống tại Ba Lan
Người Việt sang Ba Lan từ rất lâu

Nhiều người bắt đầu cuộc sống ở Ba Lan với công việc bán hàng trong các khu chợ ngoài trời tại Sân vận động Stadion Dziesięciolecia bán quần áo hoặc thực phẩm giá rẻ. Đến năm 2005, đã có khoảng 1.100 và 1.200 gian hàng của người Việt trong khu vực. Tính đến năm 2002 tại Warsaw đã có khoảng 500 nhà hàng Việt, chủ yếu là phục vụ thức ăn nhanh. Stadion Dziesięciolecia đã được gọi là trung tâm của cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Cộng đồng người Việt cũng được phục vụ bởi một số tổ chức phi chính phủ, điều hành bởi chính cộng đồng người Việt.

Trong số những người Việt tại Ba Lan có Tào Ngọc Tú, ông là người sáng lập tập đoàn Tan-Viet International và được xem là người đưa mì ăn liền vào thị trường Ba Lan. Là một trong những người giàu nhất Ba Lan, ông được tạp chí Wprost xếp hạng thứ 93 với tài sản 170 triệu PLN vào thời điểm năm 2012.

Trước đây phần lớn bà con buôn bán quần áo, giày dép ở các chợ thì hiện nay chủ yếu tại các trung tâm thương mại và một phần chuyển dần sang làm quán bar, nhà hàng, vài nhóm bắt đầu đầu tư kinh doanh khách sạn. Số đông người Việt Nam hiện nay vẫn bán buôn quần áo giày dép tại các trung tâm thương mại, một số ít hơn bán lẻ tại các chợ.

 
Người Việt sinh sống tại Ba Lan

Tại Ba Lan có hàng nghìn quán bar, nhà hàng Việt Nam. Người Ba Lan thích ăn món ăn Việt Nam. Tuy nhiên rất ít người làm giàu được từ nghề làm quán ăn, phần lớn chỉ đủ sống. Tại thủ đô Warszawa có nhiều trung tâm thương mại rộng hàng chục nghìn mét vuông cho hàng trăm công ty nhiều nước thuê mặt bằng để bán buôn do  doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan đầu tư như các tập đoàn ASG, EACC, ASEANPL, ASEANEU... và khu đô thị hàng trăm biệt thự Agat Park do tập đoàn EACC xây dựng.

Gần đây doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan bắt đầu chuyển hướng kinh doanh mua lại khách sạn hoặc xây mới khách sạn hàng trăm phòng...Trong số chuyển vốn về Việt Nam đầu tư có một số cá nhân, một số doanh nghiệp xuất xứ từ cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đang kinh doanh rất thành công, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

 
Nguồn: Internet
Học Tiếng Đức