• slider
  • slider

Bí quyết luyện nghe hiệu quả khi học tiếng Đức

Nghe là trở ngại rất lớn của rất nhiều người. Nghe rất nhiều nhưng vẫn không khá lên? Bạn có chắc là mình đã nghe đúng phương pháp chưa? 
Nghe khi học tiếng Đức là nền tảng quan trọng để bạn phát triển kĩ năng nói, đọc và viết. Nhưng nghe thế nào là đúng phương pháp? Tại sao có những người nghe nhiều nhưng vẫn không tiến bộ, có những người luyện nghe trong thời gian ngắn nhưng đã tiến bộ lên rất nhiều? Nhiều bạn chỉ nghỉ đơn giản rằng mở máy lên rồi nghe thôi, nhưng để nghe hiệu quả cần nhiều hơn như thế, như nghe bằng dụng cụ gì, nghe chương trình gì, thời gian nghe là khi nào, không gian nghe ra sao...tất cả những điều đó đều ảnh hưởng đến kết quả nghe của bạn.

>>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/nhung-luu-y-khi-hoc-tieng-duc-tai-nha.html

1.Kiến thức nền tảng khi bắt đầu học tiếng Đức:


Luyện nghe thật thường xuyên khi học tiếng Đức

 
Nghe là bước đầu tiên để làm quen với một ngôn ngữ. Để có thể hiểu được ta phải có một vốn từ vựng và ngữ pháp nhất định, khi mới vừa học với kiến thức về từ vựng và ngữ pháp còn hạn chế bạn nên nghe theo chủ đề và cấp độ. Khi mới vừa tập nghe, bạn chỉ nên nghe những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản, khi đảm bảo mình đã hiểu hết và rành rọt những đoạn hội thoại đơn giản thì hãy chuyển qua những bản tin thời sự, phóng sự tiếng Đức có sẵn trê youtube hoặc các trang web học tiếng Đức online miễn phí các bạn nhé.

2. Luyện nghe thật thường xuyên khi học tiếng Đức:

Để có thể rành rọt một ngôn ngữ không phải chỉ ngày một ngày hai, mà đó là cả quá trình luyện tập, đầu tư thời gian công sức. Hãy tận dụng mọi khoảng thời gian rãnh của mình để nghe tiếng Đức bằng cách tải file nghe về điện thoại và bật lên nghe bất cứ khi nào bạn rãnh. Lưu ý là nên nghe theo chủ đề từ dễ trước đến khó sau bạn nhé, trước khi sang bài nghe mới bạn nên dành 10 phút để nghe lại bài cũ cũng như ôn lại từ vựng để chắc chắn rằng bạn đã hiểu hết bài nghe chưa. Những chương trình luyện nghe khi học tiếng Đức hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như Alter Ego, Taxi...đều yêu cầu luyện nghe mỗi ngày, thời gian nghe ít nhất phải 2 tiếng bởi vì nghe 30p hay 60p sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều.
Bài nghe nên có phụ đề để khi nghe xong bạn có thể xem lại những câu mà mình không nghe được, từ đó chúng ta có thể sửa lại cách phát âm và học thêm từ mới.

 

3.Luyện nghe khi học tiếng Đức phải nghe được tất cả các từ:


Vừa nghe học tiếng Đức vừa ghi chép ra giấy

 
Sau khi nghe xong bạn nên nghe lại và tập viết hoàn chỉnh bài nghe của mình, nếu có chỗ nào nghe không được, bạn có thể xem lại phần transcription. Giai đoạn tiếp theo là nghe và đọc lại lời nghe để kiểm tra giọng đọc và tốc độ. Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ bài nghe tốt hơn và nhận ra mình nghe yếu ở những âm nào để khắc phục. Ngoài ra việc ghi chép ra còn giúp bạn học thêm nhiều từ mới, luyện nghe khi học tiếng Đức và ghi chép thường xuyên sẽ giúp bạn tiến bộ kỹ năng nghe hơn rất nhiều.

4. Nghe không cần hiểu:

Hãy để việc nghe tiếng Đức như một cách để bạn giải trí, không cần phải áp lực nghe gì hiểu đó. Bạn có thể tải những bài hát tiếng Đức hay những đoạn hội thoại, bản tin...vào điện thoại và bật lên nghe lúc đang chờ xe buýt, lúc nghỉ giữa giờ v..v..để âm thanh đi tự nhiên vào tai trở thành vết hằn để nhớ kĩ, vì khi một âm thanh được nghe đi nghe lại nhiều lần não của bạn sẽ làm quen với âm thanh đó và tạo ra phản xạ nghe.

>>> Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/chuyen-de/kinh-nghiem-hoc-tieng-duc.html


5.Nghe những bài phù hợp với trình độ bản thân:

Để làm quen khi bắt đầu học tiếng Đức, đừng nên vội nghe những bài khó, hãy tập luyện nhuần nhuyễn kĩ năng nghe với những đoạn hội thoại ngắn trước và khi bạn chắc chắn mình có thể nghe và hiểu hết thì hãy chuyển sang cấp độ khó hơn nhé. Việc nghe những bài phù hợp với trình độ sẽ giúp bạn dễ dàng nghe được mà không mất quá nhiều thời gian, dĩ nhiên bản thân bạn cũng rất hào hứng khi tự mình nghe và hiểu hết được, đó cũng chính là động lực để bạn chăm chỉ luyện tập nghe để dần nâng cao lên những trình độ khó. Ngược lại việc chọn một bài nghe không phù hợp với trình độ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để hiểu được, làm bạn mau nản lòng. 

Học Tiếng Đức